UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Tuyến nội tiết giống hình cái áo giáp nên gọi là tuyến giáp trạng, nằm phía trước cổ, có hai thùỵ giống như con bướm có hai cánh. Ung thư mọc từ các tế bào tuyến giáp, khá thường gặp ở phụ nữ, từ 18 đến 50. Ít ai ngờ đây là loại ung thư dễ trị khỏi.

Lúc ban đầu rất im lìm. Bác sĩ rà siêu âm vùng cổ thấy một hột nhỏ khoảng vài mm trong tuyến giáp. Dùng kim thật nhỏ chích hút tế bào biết được lành ác.

Từ từ mới lộ ra các triệu chứng: Một hột nhỏ rờ được dưới da, chạy lên chạy xuống khi nuốt nước miếng. Đây là triệu chứng sớm thường gặp nhất. Trễ nữa thì giọng nói thay đổi, khàn tiếng, nuốt khó. Đau ở cổ và họng. Vài cục hạch ở cổ bên. Bác sĩ khám tìm một hoặc vài hột ở trước cổ và xem coi có vài cục hạch ở cổ bên, dùng kim nhỏ chọc vào bướu hút lấy tế bào (gọi là FNA) để xác định ung thư.

Các loại ung thư quyết định cách điều trị. Ưng thư giáp dạng nhú thường gặp nhất, chiếm đến 80%. Ưng thư dạng nang chiếm khoảng 15%. Hai dạng gộp lại gọi là ung thư biệt hóa, khoảng 90 – 95%.

Mổ là cách điều trị tốt nhất: cắt trọn tuyến giáp hoặc gần trọn. Bác sĩ mổ lưu ý bảo vệ thần kinh nói và các tuyến cận giáp, cũng lấy các hạch lymphô ở bên cổ để thử ung thư xâm nhiễm không. Nếu cắt mất hoặc tổn hại các tuyến cận giáp sẽ gây chứng hạ calci máu. Cắt dầy thần kinh nói làm liệt dây thanh âm, giọng khan, giọng nhỏ đi hoặc khó thở. Trong tay bác sĩ lành nghề thì các tai biến này hầu như không có.

Sau mổ bác sĩ sẽ cho dùng thuốc viên levothyroxin (hormon giáp) để bù lại lượng hormon giáp đồng thời đè nén sự sản xuất hormon TSH từ tuyến yên. Lượng TSH cao có thể kích hoạt các tế bào ung thư sót lại. Cứ vài tháng bác sĩ cho xét nghiệm các hormon cho đến khi tìm ra liều lượng thích hợp.

Sau mổ người bệnh thường cần uống Iốt phóng xạ. Iốt phát tia phóng xạ giết chết các tế bào ung thư còn sót sau mổ. Iốt phóng xạ còn giúp điều trị hiệu quả ung thư tái phát hoặc lan tràn trong cơ thể.

Biết sớm trị đúng cho kết quả tốt khoảng 95% vẫn có thể tái phát nhiều chục năm sau, dưới dạng các hạch cổ hoặc di căn ở phổi hoặc xương. Nên biết ung thư giáp tái phát hoặc di căn vẫn có thể trị tốt.

Đừng quá lo rằng bướu cổ nào cũng là ung thư, nhưng cũng không được ỷ y là mình bị bướu cổ, chắc không sao đâu!

Tài liệu tham khảo:

Nguyễn Chấn Hùng (2014), Cẩm nang phòng trị ung thư, NXB. Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888877115
Liên hệ