ỨNG DỤNG KỸ THUẬT PHỔI NHÂN TẠO ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG TRƯỜNG HỢP HỘI CHỨNG NGUY NGẬP HÔ HẤP CẤP

Đó là trường hợp bệnh nhân N.V.H.K, 50 tuổi cư ngụ tại xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp, được chuyển từ BV 30/4 sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng vào ngày 25/09/2019. Khoa Cấp cứu Tổng hợp tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng suy hô hấp nặng, sưng phổi không thể tự hô hấp, thở bằng máy cũng không hiệu quả. Nhận thấy tình trạng của bệnh nhân thuộc trường hợp nguy kịch nên đã chuyển vào khoa Hồi sức tích cực và chống độc để ekip y bác sĩ cho sử dụng kỹ thuật Ecmo, lọc máu liên tục. Sau 09 ngày điều trị thì hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo hơn, ăn uống được, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Máy Ecmo có khả năng thay thế chức năng tuần hoàn và hô hấp.Đối với  những lần trước, máy Ecmo được sử dụng để hỗ trợ tim, còn đối với trường hợp này, kỹ thuật Ecmo được xem như là lá phổi nhân tạo, giúp bệnh nhân trao đổi khí do phổi bị tổn thương nặng. Đây là trường hợp đầu tiên Ekip bác sĩ vận hành kỹ thuật Ecmo vào hỗ trợ chức năng hô hấp, cứu sống thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng.

Trước đây, khi chưa có kỹ thuật Ecmo, những bệnh nhân viêm phổi nặng, bị suy hô hấp, ngưng tim,… phải chuyển lên tuyến trên để điều trị. Kể từ khi đưa kỹ thuật này vào ứng dụng tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc nội thì tỷ lệ tử vong do liên quan đến những căn bệnh trên đã giảm đi. Ekip vận hành kỹ thuật này ngày càng chuyên nghiệp, thành công cứu sống nhiều mạng người, đây được xem là bước ngoặc đánh dấu sự phát triển trong công tác khám chữa bệnh của ngành Y tế tỉnh Sóc Trăng.

                                                                                    Võ Thị Diễm ChiTổ CTXH – Phòng KHTH&QLCL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888877115
Liên hệ