TƯỞNG HẾT HY VỌNG, BỆNH NHÂN HỒI SINH SAU 06 THÁNG ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH SÓC TRĂNG

Ngày 19/5/2023, tại Khoa Nội 2 – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng, chúng tôi và gia đình của bệnh nhân L.T.K.T, 19 tuổi ở huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng đã hết sức vui sướng khi em được xuất viện về nhà sau 06 tháng chiến đấu với bệnh tật mà đôi lúc tưởng chừng như không thể vượt qua được.
Em bị mắc Hội chứng Guillain-Barré hay còn được gọi là bệnh viêm đa rễ dây thần kinh hủy myelin cấp hay bệnh dây thần kinh ngoại biên do tự miễn, là một tình trạng bệnh lý hiếm gặp. Đây là hội chứng rối loạn do hệ miễn dịch của cơ thể tấn công vào một phần hệ thần kinh ngoại biên. Tình trạng này sẽ làm cho dây thần kinh bị viêm dẫn đến liệt hoặc yếu cơ nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời. Sau khi nhập viện ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào tháng 11/2022, em được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy vào tháng 12/2022 để tiếp tục được điều trị. Tại đây, tình trạng của em cũng không khả quan hơn và người nhà không đủ điều kiện kinh tế để tiếp tục điều trị cho em nên đã xin về và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng.
BSCKII. Huỳnh Văn Hiệp – Trưởng Khoa Nội 2 kể lại: “Bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng vào ngày 19/12/2022 trong tình trạng lơ mơ, gọi thì mở mắt nhưng liệt tứ chi, mạch và huyết áp cao, phù 2 chân, phổi có nhiều ran ẩm 2 đáy và phải thở máy. Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức Cấp cứu – Chống độc nội để tiếp tục điều trị. Đây là một trường hợp điều trị tốn nhiều thời gian và phối hợp nhiều chuyên khoa. Đến ngày 20/2/2023 thì bệnh nhân được chuyển về Khoa Nội 2 nhưng tình trạng vẫn chưa ổn định và vẫn phải tiếp tục thở máy. Chúng tôi tiếp tục điều trị bằng cách kết hợp thuốc kiểm soát huyết áp, giảm đau thần kinh, dinh dưỡng cùng với tập vật lý trị liệu và hướng dẫn người nhà chăm sóc tích cực nhằm chống loét và tránh các biến chứng thuyên tắc mạch do nằm lâu. Nhờ vậy mà tình trạng của bệnh nhân tiến triển ngày càng tốt hơn. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tự ăn được qua miệng, ngưng thở máy, sức cơ cải thiện tốt, cầm nắm, cử động tốt và có thể được xuất viện”.
Mẹ của bệnh nhân tâm sự trong hạnh phúc: “Tôi và gia đình rất cám ơn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã cứu sống con tôi; dù có những lúc, các bác sĩ đã tư vấn cho tôi tình trạng của bé và chuẩn bị tâm lý trước tình huống xấu nhất. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng nên đã cố gắng kiên trì vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất. Các bác sĩ, điều dưỡng ở đây rất tốt, luôn theo dõi con tôi kể cả đêm khuya.”.
BSCKII. Đặng Minh Hiền – Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: “Nhìn thấy bệnh nhân phục hồi tốt và được xuất viện chúng tôi hết sức vui mừng sau rất nhiều nỗ lực của cả ekip phối hợp nhiều chuyên khoa. Chúng tôi luôn cố gắng tối đa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn của mình nhằm giúp cho người dân được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất ngay tại tỉnh nhà.”.
Hội chứng Guillain-Barré là một bệnh lý hiếm gặp và điều trị khó khăn. Tuy nhiên, chúng ta có thể chẩn đoán sớm bằng phương pháp đo điện cơ. Đo điện cơ (EMG) là phương pháp thăm dò được sử dụng để nghiên cứu phản ứng điện của thần kinh và cơ, đánh giá sự mất phân bố thần kinh của cơ. Nhằm giúp cho Bác sỹ có thể chẩn đoán tiên lượng tổn thương dây thần kinh do chấn thương; chẩn đoán hoặc khẳng định những bệnh lý thần kinh ngoại biên do tăng ure, do rối loạn chuyển hóa hoặc miễn dịch, do đái tháo đường, ..; chẩn đoán phân biệt với các triệu chứng than phiền (đau ở chi, yếu chi, đau chuột rút, bồn chồn, rối loạn cảm giác da, dị cảm). Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã triển khai đo điện cơ tại Khoa Nội 2. Khi có dấu hiệu như tê, yếu tay, chân hoặc nghi ngờ bệnh lý về thần kinh bà con nên khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm cho bản thân.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH SÓC TRĂNG

Trả lời

0888877115
Liên hệ