TỪ NGÀY 11/01/2022, BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH TRIỂN KHAI PHÒNG KHÁM TƯ VẤN HẬU COVID-19

Có thể thấy hậu quả của làn sóng COVID-19 trên cả nước nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng vô cùng nặng nề cả về số ca nhiễm và số ca tử vong. Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm vì hội chứng sau nhiễm COVID-19 vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần của người bệnh. Đặc biệt là nhóm đối tượng người cao tuổi và người có bệnh nền.

Hầu hết những người bị COVID-19có thể hoàn toàn khỏi bệnh trong vài tuần kể từ khi mắc bệnh. Nhưng một số người khác gặp các triệu chứng tái phát, kéo dài hoặc xuất hiện các vấn đề sức khỏe mới ngay cả khi đã khỏi bệnh. Tình trạng này gọi là hội chứng hậu COVID-19. Các triệu chứng của hội chứng hậu COVID-19 kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần thậm chí rất nhiều tháng sau đó. Ngay cả những người mắc COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng cũng có thể mắc hội chứng hậu COVID-19 dù đã được điều trị khỏi.

Đặc biệt, tùy theo cơ địa của mỗi người mà tình trạng hậu COVID-19 có thể diễn tiến nặng nhẹ khác nhau. Nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm, những triệu chứng này có thể kéo dài âm ỉ, ảnh hưởng về lâu dài đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Chính vì thế, Kiểm tra sức khỏe hậu COVID-19 sẽ giúp đánh giá, chẩn đoán, điều trị và dự phòng các yếu tố nguy cơ của hội chứng hậu COVID-19.

Chúng ta đều biết COVID-19 chủ yếu gây tổn thương phổi, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nhau. Khi xâm nhập vào cơ thể, vi-rút SARS-CoV-2 sẽ tấn công các tế bào khỏe mạnh, gây viêm hoặc tổn thương mô ở những bộ phận đó. Vì vậy ở giai đoạn hậu COVID-19, sau khi đã điều trị khỏi, người bệnh vẫn có thể gặp những vấn đề như:

– Cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, vận động chậm chạp

– Khó thở, hụt hơi khi phải vận động hoặc nói nhiều

– Chóng mặt khi đứng dậy

– Đau tức ngực, tim đập nhanh hoặc đánh trống ngực (tim đập thình thịch)

– Đau cơ khớp

– Ho, đau họng, sốt

– Thay đổi khứu giác, vị giác, ăn không ngon miệng, chán ăn

– Đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy

– Khó ngủ, ngủ hay giật mình

– Dễ mất tập trung, dễ xúc động, hay thay đổi tâm trạng

– Có cảm giác tê râm ran

Mức độ của những triệu chứng này có thể trầm trọng hơn khi người bệnh hoạt động nhiều, tập thể dục mạnh hay làm việc căng thẳng…

Vì vậy để giúp những bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng bệnh mới hoặc muốn đánh giá sức khỏe sau khi nhiễm COVID-19, đặc biệt là người lớn tuổi hoặc có bệnh lý nền. Kể từ ngày 11/01/2022, Bệnh viện Đa khoa triển khai phòng khám tư vấn Hậu COVID-19, với đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, cùng với phác đồ điều trị các biến chứng hậu COVID-19, từ đó giúp người dân điều trị hiệu quả và dự phòng các nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.

3 thoughts on “TỪ NGÀY 11/01/2022, BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH TRIỂN KHAI PHÒNG KHÁM TƯ VẤN HẬU COVID-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888877115
Liên hệ