TRIỂN KHAI NHIỀU KỸ THUẬT MỚI VỀ RĂNG HÀM MẶT TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH SÓC TRĂNG

Khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện Đa Khoa Sóc Trăng chuyên thực hiện nhiệm vụ tầm soát, chẩn đoán, điều trị và đưa ra các giải pháp phòng bệnh các bệnh lý thuộc chuyên khoa răng hàm mặt. Khu điều trị ngoại trú với các trang thiết bị, ghế, máy nha khoa đáp ứng tốt nhu cầu điều trị của bệnh nhân với các dịch vụ, kỹ thuật như trám răng thẩm mỹ, điều trị tủy răng, cạo vôi răng, nhổ răng, phẫu thuật nhổ răng ngần, răng mọc lệch, tiểu phẫu thuật cắt, nang vùng hàm mặt,… Đối với điều trị nội trú, chuyên chẩn đoán, điều trị các bệnh lý u, nang vùng hàm mặt, các bệnh lý nhiễm trùng, chấn thương vùng hàm mặt,…
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng, chấn thương hàm mặt là chấn thương rất hay gặp; trong đó, chấn thương gãy xương gò má cung tiếp thường rất phổ biến; chấn thương này nguyên nhân chính thường là do tai nạn giao thông gây nên. Xương gò má cung tiếp là xương chính cấu trúc nên tầng giữa mặt, tạo nên hình dáng khuôn mặt. Khi xương gò má bị tổn thương thường gây gãy phức hợp cung tiếp, ảnh hưởng nhiều đến chức năng thẩm mỹ của bệnh nhân, nếu không được điều trị đúng và kịp thời thì có thể gây ra các biến chứng về mắt, thần kinh, thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Trong những năm qua, Bệnh viện chưa triển khai được kỹ thuật nên bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên điều trị, làm tốn nhiều thời gian và chi phí.

Thực hiện theo Đề án 1816, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển giao kỹ thuật mới, phương pháp mới cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng như: Phẫu thuật điều trị gãy xương hàm dưới bằng nẹp vít hợp kim; Phẫu thuật điều trị gãy xương gò má – cung tiếp bằng nẹp vít hợp kim; Điều trị gãy xương gò má – cung tiếp bằng nắn chỉnh (có gây tê hoặc gây mê). Phương pháp này đem lại kết quả tốt cả về thẩm mỹ lần chức năng cho bệnh nhân; nẹp vít thường được tháo sau 6 tháng mổ kết hợp xương. Bước đầu đã thực hiện thành công 36 ca với sự hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh. Đến ngày 09/8/2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng được Sở Y tế cho phép triển khai chính thức kỹ thuật mới trong khám bệnh, chữa bệnh bao gồm 03 kỹ thuật nêu trên theo Quyết định số 538/QĐ-SYT. Với việc đã làm chủ được kỹ thuật, Khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện Đa Khoa Sóc Trăng đã tự tin thực hiện thành công 02 trường hợp bị gãy xương hàm, mang đến sự hài lòng và niềm tin cho người dân.
Bệnh nhân N.H.A, là một trong 02 trường hợp nêu trên chia sẻ: “Em bị tai nạn và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng để điều trị. Rất may mắn là Bệnh viện vừa triển khai kỹ thuật mới giúp cho em không cần phải chuyển lên tuyến trên. Sau phẫu thuật, hiện tại em thấy mình phục hồi rất tốt. Gia đình em cũng thuận tiện hơn khi được chăm sóc cho em ở gần nhà”.
Đây được xem là một bước phát triển quan trọng của Khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện Đa Khoa Sóc Trăng giúp giảm thiểu bệnh nhân chuyển tuyến trên, giảm gánh nặng về thời gian và kinh tế cho bệnh nhân. Góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh nhà càng càng được tốt hơn.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH SÓC TRĂNG
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888877115
Liên hệ