TÌNH YÊU DIỆU KỲ, CỨU SỐNG MẸ VÀ THAI NHI 34 TUẦN TUỔI

Đây là một bài viết mang nhiều tình cảm, niềm vui sướng và sự tự hào của tôi về tình mẫu tử thiêng liêng của mẹ dành cho con và tình yêu thương bệnh nhân, trách nhiệm cao cả của người thầy thuốc; đó chính là câu chuyện mà tôi muốn chia sẻ với mọi người diễn ra cách đây ít ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng.
Đó là trường hợp của chị T.Th.M.Th, 22 tuổi, ở huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng được chuyển từ Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng với chẩn đoán là viêm phổi nặng; sau đó bệnh trở nặng, nguy cơ không giữ được thai nhi 34 tuần tuổi và tính mạng của người mẹ cũng trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”. Trở lại với tình hình lúc đó, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức Tích cực & Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng để điều trị tích cực. Tại đây, bệnh nhân phải thở máy, truyền kháng sinh nhưng sau 36 giờ bệnh không đáp ứng; bệnh nhân diễn tiến xấu hơn, choáng, môi tím, tụt huyết áp, tri giác lơ mơ. Kết quả Xquang phổi cho thấy tổn thương lan tỏa 2 phên phổi và kết quả xét nghiệm xác định bệnh nhân thiếu oxy rất trầm trọng. Ngay lập tức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng tiến hành hội chẩn liên viện với Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng nhằm kịp thời tìm ra được cách để cứu được cả mẹ và con. Sau khi hội chẩn, Ban Giám đốc cùng ekip đã quyết định vận hành kỹ thuật ECMO (Phổi nhân tạo) để điều trị cho bệnh nhân; sau vài giờ điều trị, dấu hiệu tích cực đã được lóe sáng lên khi môi và da niêm của bệnh nhân hồng trở lại, huyết áp phục hồi, kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng oxy máu đang dần tốt lên. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị bằng kỹ thuật ECMO, thở máy, lọc máu liên tục và sử dụng kháng sinh phổ rộng đến ngày thứ 09 thì ngưng ECMO, rút nội khí quản. Bệnh nhân tỉnh táo, huyết áp ổn định, ăn uống được và đặc biệt thai nhi vẫn khỏe mạnh với sự theo dõi sát sao và thăm khám thường xuyên từ bác sĩ của Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng được mời sang. Đến ngày 23/03/2023, Bệnh viện đã phối hợp với Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng tiến hành mổ bắt con thành công cho bệnh nhân sau khi đánh giá tình trạng đã thuận lợi; hiện tại, mẹ cùng với bé đều khỏe mạnh và được chuyển sang Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng để tiếp tục điều trị và theo dõi.
BSCKII. Đặng Minh Hiền – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng vui mừng chia sẻ: “Thấy được kết quả như mong đợi, mẹ và con đều khỏe mạnh chúng tôi rất vui mừng và hạnh phúc. Mặc dù Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng với đội ngũ nhân viên giỏi về chuyên môn và làm chủ được kỹ thuật ECMO nhưng cũng không tránh khỏi những lo lắng vì đây là một ca bệnh rất nặng và có đến 02 sinh mạng đang cần được cứu, mọi thứ đều yêu cầu phải rất hoàn hảo, không có một sai sót nào dù là nhỏ nhất. Không chỉ riêng Ban Giám đốc mà tất cả Khoa, Phòng có liên quan cũng như Khoa Hồi sức Tích cực & Chống độc đều rất quan tâm và hết lòng cứu chữa cho bệnh nhân; chúng tôi đã không để bệnh nhân phải cô đơn một giây một phút nào trong cuộc chiến với bệnh tật. Tôi cũng xin cám ơn bệnh nhân và gia đình đã có niềm tin tuyệt đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng”.
Chúng tôi đến thăm khi chị đã khỏe trở lại, xung quanh không còn chằng chịt máy móc và thiết bị hỗ trợ; chị rất vui mừng nhưng chỉ nói được lời “Cảm ơn!” và những giọt nước mắt chan hòa rơi trên má. Đó chính là những giọt nước mắt của hạnh phúc khi tình yêu thương con vô bờ bến đã giúp chị mạnh mẽ vượt qua những đau đớn, ranh giới của sinh tử để có thể chiến thắng được bệnh tật; đó cũng chính là sự biết ơn của chị với lãnh đạo và cả ekip y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã ngày đêm túc trực, giành lấy từng giây từng phút sự sống, chăm sóc ân cần, chu đáo với tình yêu thương bệnh nhân như chính người thân của mình. Thế mới thấy, tình yêu thật diệu kỳ!
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH SÓC TRĂNGOne thought on “TÌNH YÊU DIỆU KỲ, CỨU SỐNG MẸ VÀ THAI NHI 34 TUẦN TUỔI

  1. najlepszy sklep says:

    You’re in point of fact a excellent webmaster. This site loading pace is amazing.

    It sort of feels that you are doing any distinctive trick.
    Also, the contents are masterpiece. you have
    done a excellent task in this matter! Similar here: ecommerce and also here: Sklep online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888877115
Liên hệ