TẬP HUẤN HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ CÚM VÀ ĐẬU MÙA KHỈ

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm lây từ động vật do virus đậu mùa khỉ thuộc giống Orthopoxvirus, họ Poxviridae gây ra. Các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ rất giống với những triệu chứng đã thấy ở bệnh nhân đậu mùa. Ngày 23/7/2022 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban bố đậu tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ do tốc độ lây truyền nhanh. Việt Nam hiện nay chưa ghi nhận ca mắc, nhưng nguy cơ xâm nhập vào là hoàn toàn có thể bởi dịch bệnh đã xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có một số quốc gia gần với nước ta. Để phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ, ngay từ tháng 5/2022, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và xây dựng các biện pháp phòng, chống ở các địa phương.
Song song với bệnh đậu mùa khỉ là số ca mắc bệnh cúm cũng gia tăng đáng kể và chưa có dấu hiệu dừng lại do hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển. Triệu chứng của bệnh cúm rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác. Việc chẩn đoán và điều trị phải tuân theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
Vì vậy, chiều ngày 19/8/2022 tại Hội trường A, được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc bệnh viện, Phòng Kế hoạch tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng thực hiện kế hoạch số 55/KH-BVĐK ngày 11/8/2022 về việc tập huấn Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị cúm và đậu mùa khỉ với sự tham dự của Lãnh đạo các khoa, phòng và nhân viên của Bệnh viện. Qua buổi sinh hoạt, với hai phần báo cáo của TS.BS. Lý Ngọc Tú – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp với nội dung “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đậu mùa khỉ” và BS.CKI. Tăng Vũ – Trưởng khoa Truyền nhiễm với nội dung “Cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cúm” đã góp phần rất lớn vào việc cập nhật kiến thức cho cán bộ y tế nhằm nâng cao năng lực chuyên môn về chẩn đoán, điều trị cúm và đậu mùa khỉ.
Trần Công Thành – Tổ CTXH
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng

3 thoughts on “TẬP HUẤN HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ CÚM VÀ ĐẬU MÙA KHỈ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888877115
Liên hệ