PHÒNG NGỪA DỊCH VIÊM PHỔI DO VIRUS CORONA

  1. Những điều cần biết về viêm phổi do virus corona (nCoV)

Về tình hình diễn biến của dịch bệnh, theo báo cáo của Bộ Y tế dẫn nguồn từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam và Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam) – Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế ở Việt Nam, đến nay, toàn thế giới đã ghi nhận 2.797 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. 

Trong số này, đã có 80 trường hợp tử vong (đều tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và có 1 trường hợp là cán bộ y tế). Riêng tại Trung Quốc, đã ghi nhận 2.747 trường hợp tại 30 tỉnh, thành phố. Trung Quốc đã khởi động cơ chế ứng phó cấp 1 đối với dịch bệnh.

Tại các nước khác, đã ghi nhận 50 trường hợp bệnh xâm nhập tại 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Còn tại Việt Nam, đã ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch, bao gồm 25 trường hợp đã được loại trừ nhiễm nCoV, 38 trường hợp tiếp tục theo dõi, cách ly (bao gồm cả 2 trường hợp người Trung Quốc bước đầu dương tính với nCoV đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng ổn định).

  • Các triệu chứng

Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí The Lancet mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, qua phân tích dữ liệu của 41 trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona, một số triệu chứng của virus corona chủng mới giống với chủng corona gây bệnh SARS. Theo đó, tất cả các nạn nhân đều bị viêm phổi, hầu hết bị sốt, 75% bị ho và hơn 50% cảm thấy khó thở.

Tuy nhiên, có một số khác biệt quan trọng, chủng corona mới còn gây ra các triệu chứng như:

+ Chảy nước mũi.

+ Hắt hơi hoặc đau họng.

+ Virus corona chủng mới không gây ra các vấn đề về dạ dày như tiêu chảy.

+ Độ tuổi trung bình của bệnh nhân mắc bệnh là 49.

+ Về sinh hoạt, di chuyển: phần lớn trong số bệnh nhân đã từng đến khu chợ ở Thành phố Vũ Hán, nơi bị cho là nguồn khởi phát virus corona. Gần 30% trong số họ gặp vấn đề về hô hấp và 6 người đã tử vong.

+ Đường lây của Virus corona

Hiện vẫn chưa rõ virus corona lây nhiễm như thế nào. Tuy nhiên, ông cho rằng mức độ lây nhiễm là “khá cao”. Thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới tối đa 2 tuần.

Chủ yếu Virus corona mới được cho là lây theo đường hô hấp, ở mức độ tiếp xúc gần. Trong vòng 2m, nếu người xung quanh hít phải nước bọt hay hắt hơi của người bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh.

+ Nguồn lây:

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chủng corona mới có thể xuất phát từ con dơi, tương tự virus chủng corona gây ra dịch SARS. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ loài động vật nào truyền virus corona cho con người.

  • Các biện pháp phòng ngừa

Hiện chưa có vaccine phòng ngừa virus corona. Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với virus corona, vì thế việc điều trị vẫn dựa trên phòng bệnh và phát hiện điều trị triệu chứng và biến chứng sớm là quan trọng nhất. Trước tình hình dịch viêm phổi do virus corona mới, để nhằm hạn chế lây lan, chúng ta cần tuân thủ một số biện pháp như sau:

 + Thường xuyên rửa tay bằng xà bông và nước hoặc dung dịch rửa tay nhanh hay dung dịch rửa tay có cồn trong ít nhất 20 giây.

+ Rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với bệnh nhân ( nhất là các bệnh đường hô hấp ).

+ Che miệng mỗi khi ho, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, cố gắng tránh đưa tay chạm lên mắt, mũi, miệng.

+ Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh thì phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

+  Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, , súc miệng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

+  Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày, nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

+  Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lây lan.

+ Hạn chế và không đến nơi có vùng dịch.

+ Kiểm tra sức khỏe, lập tờ khai y tế đối với các hành khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc hoặc từ vùng có dịch.  Ngoài ra, bất kỳ ai nhiễm virus đều cần phải cách ly, khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng mà người bệnh chạm vào để tránh lây bệnh cho người khác. .

NGUYỄN THANH NHÀN

KHOA KSNK

Tài liệu tham khảo

  1. Công văn 357/BYT-DP ngày 24/1/2020 của Bộ Y tế đã. 
  2. Công điện 88/CĐ-BYT của Bộ y tế ngày 25/1/2020.
  3. Quyết định số 218/QĐ-BYT của Bộ Y tế “  về việc kích hoạt Trung tâm đáp ứng khẩn cấp với sự kiện Y tế công cộng Việt Nam để ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV ”.
  4. Tuoitre Online, Trang thời sự, sức khỏe, ngày 27/01/2020.

Trả lời

0888877115
Liên hệ