NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM KẾT MẠC DO VIRUS (BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ)

Bệnh viêm kết mạc cấp (hay còn gọi là đau mắt đỏ) là tình trạng viêm phần lòng trắng trong suốt của mắt (kết mạc nhãn cầu và mi mắt), dễ lây lan thành dịch. Bệnh thường khởi phát từ 3 – 7 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, triệu chứng bao gồm xung huyết kết mạc (đỏ mắt), kích thích chảy nước mắt, mắt có nhiều ghèn rỉ (có thể rỉ trắng, tiết tố dính nếu bệnh do virus, hoặc có thể rỉ xanh – vàng nếu do bội nhiễm vi khuẩn). Ở trẻ nhỏ có thể đi kèm triệu chứng viêm mũi, họng, viêm đường hô hấp, sốt, … Đặc biệt, ở trẻ em, bệnh có thể xuất hiện giả mạc (là một lớp màng trắng, mỏng phủ lên trên kết mạc gây chảy máu, làm bệnh lâu khỏi hoặc có thể gây tổn thương giác mạc), viêm giác mạc chấm nông. Một số ít trường hợp có thể bội nhiễm gây biến chứng viêm loét giác mạc, làm ảnh hưởng tới thị lực lâu dài của trẻ.

Để phòng chống bệnh viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ) chúng ta cần thực hiện các biện pháp như sau:
+ Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn tay.
+ Hạn chế dụi tay vào mắt, mũi, miệng.
+ Nếu mắt chảy nhiều nước mắt, có nhiều ghèn rỉ thì sử dụng khăn giấy hoặc bông gạc y tế (sử dụng 1 lần) để vệ sinh, sau đó bỏ vào thùng rác có nắp đậy để tránh tạo thành nguồn lây cho gia đình và người xung quanh, sát khuẩn sau khi vệ sinh mắt.
+ Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường. Không sử dụng kính áp tròng khi đang bị viêm kết mạc.
+ Sử dụng riêng các vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang, …
+ Đeo khẩu trang khi có các triệu chứng ho, hắt hơi.
+ Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh. Vệ sinh bàn ghế, không gian sinh hoạt, vui chơi của trẻ bằng các dung dịch sát khuẩn bề mặt.
+ Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ.
+ Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác, nơi đông người.
+ Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị (không tự ý nhỏ thuốc, nhất là thuốc có corticoid) khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH SÓC TRĂNG

0888877115
Liên hệ