NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIÊM KẾT MẠC DO VIRUT

Viêm kết mạc (VKM) cấp là bệnh viêm cấp tính, hay còn gọi là đau mắt đỏ. Nguyên nhân do vi-rút, vì vậy, tạo thành những đợt lây lan rộng trong cơ quan, trường học hoặc gia đình. Các chủng khác nhau của vi-rút có thể gây bệnh cho đường hô hấp trên và cho mắt.

Hàng năm khi mùa hè đến tỷ lệ viêm kết mạc cấp do vi-rút tăng. Trong những đợt dịch bệnh này, công việc tại cơ quan, cũng như việc học tập của người bị bệnh phải gián đoạn hàng tháng. Nếu không biết cách phòng tránh bệnh lây lan và điều trị thích hợp thì thời gian mắc bệnh sẽ kéo dài kèm theo là những tổn thương trên giác mạc gây giảm thị lực.

Theo thống kê của nước ngoài, tỷ lệ mắc bệnh viêm kết mạc cấp khoảng 0,03 – 1,10 % trong tổng số toàn bộ dân số, nhưng trong các môi trường có sự tiếp xúc gần gũi giữa người có bệnh và người không có bệnh, như công sở, trường học thì tỷ lệ này tăng đột biến 10 – 32 %.

Đường lây lan bệnh có thể do tiếp xúc trực tiếp với các chất tiết của mắt thông qua khăn rửa mặt, quần áo, nước bể bơi hoặc lây qua tay người bệnh với người chưa mắc bệnh. Hơn nữa, trong môi trường bệnh viện, bác sỹ hoặc nhân viên y tế khám bệnh cho bệnh nhân có thể vô tình lây lan vi-rut gây bệnh qua các trang thiết bị khám bệnh.

Trong phòng chờ của bệnh viện người nhà và các bệnh nhân có thể bị lây bệnh. Thời gian ủ bệnh Viêm kết mạc có thể từ 1 đến 2 tuần và thời gian người bệnh có thể lây cho người lành là từ 2 tuần trở lên kể từ khi biểu hiện bệnh.

Cách phòng tránh mắc bệnh và lây bệnh.

Về mùa hè để tránh mắc các bệnh do vi-rut, tăng cường sức đề kháng bằng bổ sung vitamin C thông qua ăn uống các loại nước hoa quả như cam, chanh.

Tại công sở, trường học, gia đình, người bệnh tránh tiếp xúc gần gũi với người khác ít nhất trong vòng 2 tuần và chú ý sử dụng đồ dùng cá nhân riêng. Tại môi trường bệnh viện, nhân viên y tế chú ý rửa tay trước khi thăm khám cho bệnh nhân, các dụng cụ thăm khám bệnh phải được tiệt trùng theo qui định.

Các biểu hiện của bệnh – có thể bị 1 mắt hoặc 2 mắt

Dấu hiệu chủ quan

– Mắt đỏ

– Cộm mắt như có cát trong mắt

– Chói mắt

– Chảy nước mắt

– Nhiều ghèn mắt: Dính, khó mở mắt khi sáng ngủ dậy

– Đặc biệt thị lực không giảm ở giai đoạn đầu mắc bệnh

– Mi mắt có thể sưng nề và xung huyết

Dấu hiệu toàn thân: Biểu hiện gần giống bệnh cúm do vi-rut

– Sốt nhẹ 37 – 38 độ C

– Viêm đường hô hấp trên: Ngứa họng, ho, hắt hơi

– Sưng hạch dưới hàm hoặc hạch trước tai

Giai đoạn có tổn thương giác mạc (phần long đen của mắt)

– Dấu hiệu nặng hơn: Kích thích chói, chảy nước mắt, co quắp mi, thị lực giảm tùy mức độ tổn thương trên giác mạc. Khi có biểu hiện các triệu chứng như trên người bệnh cần đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được hướng dẫn và điều trị phù hợp, phòng tránh các biến chứng.

Nguồn sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888877115
Liên hệ