CẤP CỨU THÀNH CÔNG TRƯỜNG HỢP VỠ ĐA TẠNG DO TAI NẠN GIAO THÔNG

Vào lúc 00 giờ 21 phút, ngày 9/4/2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã tiếp nhận và cấp cứu thành công cho bệnh nhân Thạch Thị Sương, 35 tuổi, ngụ ở xã Vĩnh Hải, TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng bị tai nạn giao thông dẫn đến vỡ nhiều tạng trong ổ bụng.

Khi vào cấp cứu, tình trạng của bệnh nhân rất nguy kịch, bị choáng nặng do giảm thể tích tuần hoàn, huyết áp khó đo, mạch khó bắt, da niêm tái nhợt, nghi vỡ lách. Các y bác sĩ bệnh viện đã khẩn trương sơ cứu, hồi sức tích cực, truyền dịch, bơm 03 đơn vị máu thì huyết áp lên được 80 mmHg. Qua thăm khám bác sĩ khoa cấp cứu tiên lượng bệnh nhân rất nguy kịch, nên quyết định khởi động quy trình báo động đỏ.

Kíp trực phẫu thuật, bác sỹ gây mê cùng trực lãnh đạo nhanh chóng có mặt và đã đưa ra quyết định phẫu thuật khẩn cấp, trong lúc người thân người bệnh còn do dự không đồng ý phẫu thuật do bệnh nhân không có bảo hiểm y tế và không có tiền đóng viện phí; nhưng với tinh thần cứu người trên hết, kíp phẫu thuật trình lãnh đạo quyết định phẫu thuật cho người bệnh, chi phí tính sau. Bệnh nhân được gấp rút đưa lên phòng mổ, vừa hồi sức vừa phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ nhận định bệnh nhân bị vỡ lách, vỡ thận trái, vỡ gan, là 3 cơ quan quan trọng trong ổ bụng nên mất rất nhiều máu, do đó bác sĩ tiến hành xử trí khâu gan, khâu thận bảo tồn và cắt lách do không còn bảo tồn được.

Với khoảng thời gian hơn 2 giờ, kíp phẫu thuật với tinh thần trách nhiệm cao, năng lực chuyên môn vững vàng và sự tận tụy với nghề, cuối cùng đã giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch, giành lại sự sống khi cái chết đang cận kề. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đang dần ổn định.

Đây là trường hợp cấp cứu vỡ nhiều tạng đầu tiên được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng phẫu thuật thành công, góp phần làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân tỉnh nhà.

                                                                        Phòng KHTH&QLCL

                                                                        Nguồn: BVĐK tỉnh Sóc Trăng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888877115
Liên hệ