KỲ TÍCH CỨU SỐNG BỆNH NHÂN NHIỀU LẦN NGƯNG TIM, KHÁNG TRỊ VỚI CÁC PHƯƠNG PHÁP HỒI SỨC THÔNG THƯỜNG

Từ khi triển khai kỹ thuật ECMO đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã cứu sống nhiều trường hợp bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp rất nặng, nhận được những lời khen từ các chuyên gia y tế tuyến trên cũng như người dân trong và ngoài tỉnh.
Vừa qua, Bệnh viện cũng đã điều trị thành công cho nữ bệnh nhân H.B.H, 31 tuổi, sống tại Thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng bị viêm cơ tim cấp, nhiều lần ngưng tim và kháng trị với các phương pháp hồi sức thông thường. Được biết, bệnh nhân khi ở nhà thì cảm thấy mệt, khó thở và ngất. Người nhà ngay lập tức đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng để được cấp cứu. Tại Khoa Cấp cứu tổng hợp, tình hình ngày càng xấu hơn, bệnh nhân bị choáng nặng, phải thở máy, ngưng tim. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân, tim đập trở lại. Khi đưa bệnh nhân đi chụp CT, một lần nữa bệnh nhân lại ngưng tim, các bác sĩ lại phải tiến hành cấp cứu, ép tim để tim đập trở lại và nhanh chóng đưa bệnh nhân sang Khoa Hồi sức tích cực và chống độc. Tại đây, bệnh nhân lại tiếp tục ngưng tim, các bác sĩ đã tiến hành hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân bằng các biện pháp thông thường khoảng 15 phút nhưng không hiệu quả. BS Mạch Văn Quang – Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc quyết định thực hiện kỹ thuật ECMO để cứu bệnh nhân. Điều khó khăn nhất trong ca bệnh này là: trong lúc vận hành kỹ thuật ECMO, tim của bệnh nhân vẫn chưa đập trở lại; vì vậy, ekip thực hiện phải tiến hành cấp cứu, ép tim song song với can thiệp ECMO. Sau khoảng 45 phút chiến đấu với tử thần để giành lại sự sống cho bệnh nhân, ekip đã vỡ òa niềm vui khi tim của bệnh nhân đã đập trở lại bình thường, huyết áp ổn định dần, bệnh nhân đã được cứu sống.

Hình ảnh bệnh nhân đang được điều trị bằng kỹ thuật ECMO

Sau 04 ngày điều trị, bệnh nhân đã được cho ngưng ECMO. Hôm nay, ngày 10/5/2021, sau 08 ngày điều trị, bệnh nhân đã tỉnh hoàn toàn, giao tiếp tốt, sức khỏe đã hồi phục rất nhiều, tuy chức năng thận vẫn chưa phục hồi hoàn toàn nhưng mọi thứ sẽ ổn sau 01 tuần nữa, bệnh nhân có thể được xuất viện.

Hình ảnh bệnh nhân sau khi ngưng kỹ thuật ECMO

Chia sẻ với chúng tôi, BS Mạch Văn Quang vui vẻ nói: “Mặc dù đã làm chủ được kỹ thuật ECMO và thực hiện thành công nhiều trường hợp bệnh nặng, nhưng đây là một trường hợp hết sức đặc biệt. Chúng tôi phải huy động rất nhiều bác sĩ, điều dưỡng cho ekip lần này mới có thể cứu sống được bệnh nhân. Nhìn thấy bệnh nhân hồi phục trở lại, ekip của chúng tôi rất vui mừng và hạnh phúc vì những cố gắng không ngừng nghỉ một giây phút nào để giành lại sự sống cho bệnh nhân đã được đền đáp xứng đáng”.

Hiện tại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn

Bước sang phòng bệnh nhân, nơi mà cách đây không lâu còn chằn chịt máy móc và thiết bị hỗ trợ là hình ảnh của một nữ bệnh nhân khỏe mạnh, tỉnh táo. Trò chuyện với tôi, chị H.B.H không giấu được xúc động: “Hiện tại, em cảm thấy mình đã khỏe trở lại. Khi em ngất xỉu, em đã không biết được diễn biến như thế nào, nhưng khi tỉnh lại, thấy trên người toàn máy móc, các bác sĩ tích cực điều trị thì em cảm nhận được tình trạng bệnh của mình rất nặng. Cũng nhờ tập thể y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng mà những ngày qua sức khỏe của em đã tốt lên. Được gặp lại ba, mẹ; thấy em khỏe mạnh, họ mừng rớt nước mắt. Mẹ em nói công ơn của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã cứu lấy mạng sống cho em không biết phải đền đáp như thế nào. Em chỉ biết gửi lời cám ơn đến tất cả y, bác sĩ tại đây đã nhiệt tình, chu đáo chữa trị cho em trong thời gian qua”.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH SÓC TRĂNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888877115
Liên hệ