GẮP THÀNH CÔNG ĐOẠN KẼM DÀI 4CM TRONG DẠ DÀY BẰNG PHƯƠNG PHÁP NỘI SOI

Ngày 30/6/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng vừa cấp cứu gắp dị vật thành công là đoạn kẽm dài 4cm bằng phương pháp nội soi dạ dày cho bệnh nhân H. T. X, 35 tuổi, sống tại thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Được biết, trong lúc ăn cơm, bệnh nhân cứ tưởng bị hóc xương cá nên cố gắng nuốt vào, sau đó đau bụng dữ dội nên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng khám. Bệnh nhân được đưa đến Khoa Thăm dò chức năng để tiến hành nội soi và gắp thành công đoạn kẽm trong dạ dày.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và được chuyển đến Khoa Nội 1 để tiếp tục điều trị và phục hồi.Dị vật đường tiêu hóa một tai nạn sinh hoạt có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, nhiều trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Biến chứng khi bị dị vật đường tiêu hóa trên rất nguy hiểm, gây chảy máu, áp xe tại chỗ, thủng trung thất hay đâm vào các động mạch lớn quanh vùng thực quản.

Theo BS. CKI Phùng Thị Bích Tuyền, Trưởng Khoa Thăm dò chức năng – Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, để phòng ngừa bị dị vật đường tiêu hóa, người dân cần lưu ý một số điều như sau: trong khi ăn cần ăn chậm, nhai kỹ, người già và trẻ nhỏ cần ăn các thức ăn được nấu mềm, cắt nhỏ, tránh các thức ăn cứng và dai như gân, da, … cần loại bỏ xương kỹ, không nên ngậm que tăm sau khi ăn xong, phải bóc bỏ vỏ bao thuốc trước khi uống, ….Trong trường hợp mắc phải dị vật, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị can thiệp, không nên tự ý điều trị tại nhà, hay dùng các mẹo theo dân gian có thể làm tình trạng phức tạp thêm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

TỔ CTXH – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH SÓC TRĂNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888877115
Liên hệ