ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN BỊ ÁP XE PHỔI NHỜ TRIỂN KHAI KỸ THUẬT MỚI

Áp xe phổi là bệnh nhiễm trùng phổi nguy hiểm, có thể dẫn đến các biến chứng như giãn phế quản, viêm màng não, ho ra máu nặng, suy kiệt các cơ quan đe dọa đến tính mạng… Trước đây, những trường hợp bệnh nhân bị áp xe phổi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng thường phải chuyển lên tuyến trên để được điều trị. Cùng với sự nỗ lực nâng cao chuyên môn và hỗ trợ từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, vừa qua, Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã triển khai thành công phẫu thuật cắt thùy phổi.

Bệnh nhân là chị T.T.M, 44 tuổi, cư ngụ tại Phường 2, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, nhập viện trong tình trạng ho, đau lối ngực phải và được chẩn đoán là bị áp xe thùy dưới phổi phải. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã hội chẩn liên viện với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và tiến hành phẫu thuật cắt thùy dưới phổi phải. BSCKI Đặng Văn Sô Đa – Phó Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Sóc Trăng, bác sĩ phụ trách ca mỗ cùng với sự hỗ trợ của BSCKII. Trầm Công Chất – Trưởng Khoa Phẫu thuật Lồng ngực Mạch máu – Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tiến hành mỗ mở cắt khối áp xe thùy dưới phổi phải khổng lồ, kích thước 20*25 cm, biến chứng dò phế quản màng phổi, hủy toàn bộ nhu mô thuỳ dưới; ca mỗ hết sức phức tạp, đây cũng là lần đầu tiên triển khai tại Bệnh viện, ekip đã hết sức cố gắng và sự hỗ trợ nhiệt tình BSCKII. Trầm Công Chất đã giúp cho ca mỗ được thực hiện thành công. Hiện tại, bệnh nhân đang trong giai đoạn hậu phẫu và tình trạng ổn. Dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

BSCKI. Đặng Văn Sô Đa thăm khám cho bệnh nhân
Bệnh nhân đã hồi phục và có thể xuất viện

Tâm sự với chúng tôi sau khi đã khỏe lại, chị T.T.M cho hay: “Lúc nhập viện, tôi rất đau đớn và lo sợ; cũng nhờ các y, bác sĩ đã nhiệt tình điều trị mà hôm nay tôi đã khỏe lại, tôi rất biết ơn các bác sĩ và cảm thấy mình rất mai mắn vì là người đầu tiên được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng triển khai kỹ thuật mới, cũng nhờ vậy mà tôi không cần phải chuyển lên tuyến trên điều trị, tiết kiếm được nhiều chi phí cũng như thuận tiện đi lại cho gia đình trong quá trình nuôi bệnh cho tôi”.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH SÓC TRĂNG

TỔ CÔNG TÁC XÃ HỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *