CỨU SỐNG BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ CẤP TRONG TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 CÒN PHỨC TẠP

Dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến việc đi lại, khám chữa bệnh của người dân nhất là đối với các trường hợp bệnh nhân ở tuyến huyện. Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng vừa cứu sống trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ cấp, chuyển từ huyện Long Phú nhờ vào kích hoạt hệ thống báo động đỏ nội viện.
Bệnh nhân là cô H.H.T, 68 tuổi, cư ngụ tại ấp Trường Bình, xã Trường Khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Nhập viện vào ngày 28/8/2021, trong tình trạng đột quỵ giờ thứ 3, liệt nửa người phải ( sức cơ 0/5), liệt VII trung ương bên phải, nói khó, méo miệng. Với sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện, hệ thống báo động đỏ nội viện được kích hoạt, khoa Cấp cứu tổng hợp kết hợp với khoa Chẩn đoán hình ảnh cùng Đội đột quỵ Khoa nội 2 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã nhanh chóng tiếp nhận bệnh và xử trí cùng với thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng COVID-19. Sau khi đánh giá lâm sàng kết hợp với hình ảnh CT-Scanner não thỏa tiêu chuẩn sử dụng ALTEPLASE (thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch), thời gian < 4,5 giờ, thân nhân bệnh nhân đã được bác sĩ giải thích sử dụng ALTEPLASE và chuyển về theo dõi tại khoa Cấp cứu tổng hợp. Sau 07 giờ theo dõi, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ có cải thiện 2/5 nên được chuyển sang khoa Nội 2 để tiếp tục theo dõi và điều trị. Sáng ngày 29/8/2021, bệnh nhân cải thiện sức cơ 3/5-4/5, có thể ngồi được, nói dễ nghe, sinh hiệu ổn, dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Hình ảnh CT-scanner não của bệnh nhân trước khi tiêm thuốc ALTEPLASE

Bệnh nhân H.H.T đã có thể ngồi được, giao tiếp tốt

Tâm sự với chúng tôi, Tiến sĩ Bác sĩ Lý Ngọc Tú – Phó Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, người trực tiếp theo dõi diễn tiến bệnh và đưa ra quyết định tiến hành can thiệp cho hay: “Đối với bệnh nhân bị đột quỵ cấp thì thời gian là vô cùng quan trọng. Trong trường hợp này, bệnh nhân được chuyển lên từ huyện, chưa có kết quả xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo của Ban Giám Đốc Bệnh viện, chúng tôi đã đặt việc cứu chữa cho bệnh nhân có các bệnh lý cấp cứu lên trên hết, tiến hành xử trí kịp thời vì thế đã giúp cho bệnh nhân vượt qua cơn nguy hiểm và cải thiện các dấu hiệu thần kinh khu trú. Qua đây, tôi xin cám ơn Ban Giám Đốc đã chỉ đạo kịp thời, các anh chị em nhân viên y tế Bệnh viện đã nhanh chóng cứu chữa cho bệnh nhân trong bối cảnh COVID-19 hiện nay”.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH SÓC TRĂNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888877115
Liên hệ