CỨU SỐNG BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ

Đó là trường hợp của ông Nguyễn Văn Bền (52 tuổi) ngụ ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước (Mỹ Tú) được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào chiều ngày 01-8-2019 trong tình trạng chóng mặt, té, liệt nửa người phải, nói ngọng; bệnh nhân được được chẩn đoán đột quỵ thiếu máu não cấp gây tắc mạch máu não. Bệnh nhân được chuyển vào Khoa Nội 2 (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) và được sử dụng thuốc tan huyết khối nhưng khi chụp CT thì phát hiện mạch máu vẫn còn tắc do còn huyết khối. Tiếp theo, các bác sĩ đã tiến hành lấy huyết khối bằng kỹ thuật can thiệp mạch não. Khoảng 2 giờ sau bệnh nhân ổn định, tỉnh táo hoàn toàn, dần dần bình phục. Dự kiến sẽ xuất viện trong một vài ngày tới.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Lý Ngọc Tú – Phó Trưởng Khoa Nội 2 (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn Bền nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ để lại di chứng suốt đời như liệt toàn thân, hôn mê… gây ra các biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong. Đồng thời, khuyến cáo: “Những trường hợp có các triệu chứng như nói ngọng, nói khó, méo miệng, yếu nửa người thì nên nhanh chóng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để được khám để xem có bị đột quỵ thiếu máu não cấp không để có hướng điều trị kịp thời, tránh để lại di chứng. Đặc biệt, người dân nên tham gia BHYT để giảm chi phí điều trị”.

H.P