CỨU SỐNG BỆNH NHÂN BỊ UỐN VÁN NẶNG KÈM THUYÊN TẮC PHỔI

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng vừa điều trị thành công, cứu sống bệnh nhân bị uốn ván nặng kèm theo thuyên tắc phổi. Đó là trường hợp của bệnh nhân Mạch Văn Mẫn, 52 tuổi, cư ngụ tại Phường Khánh Hòa, Thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng; nhập viện vào ngày 29/2/2024 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng.
Qua tìm hiểu, trước đó bệnh nhân bị vết xước ngoài da do tai nạn giao thông, sau đó 02 tuần thì bị mõi hàm, cứng hàm thì đến Bệnh viện để khám và điều trị. Sau khi nhập viện, bệnh diễn biến xấu hơn, co giật, ngưng tim, ngưng thở. Ngay lập tức, Khoa Nhiễm mời Khoa Hồi sức cấp cứu và Chống độc nội đặt nội khí quản, mời Khoa Tai Mũi Họng mở khí quản cấp cứu; tiếp tục dùng thuốc giãn cơ, an thần, thở máy và kiểm soát được tình hình nguy hiểm. Đến ngày 12/3/2024, thở máy ngày thứ 12, thở máy với áp lực và nồng độ Oxy cao, tim nhanh nên đã mời khám tim mạch và đề nghị chụp CT Scan ngực; kết quả cho thấy bệnh nhân bị tắc động mạch phổi 02 bên. Khoa Nhiễm đã tiến hành mời hội chẩn toàn viện để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân; sau khi hội chẩn, Bệnh viện đã quyết định dùng thuốc ly giải huyết khối (tiêu sợi huyết) truyền cho bệnh nhân và tiếp tục theo dõi. Bệnh tiếp tục diễn biến xấu nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Bệnh viện. Đến ngày 21/3/2024, bệnh nhân ngưng thở máy. Hiện tại, Bệnh nhân tự thở, sinh hiệu ổn, tự ăn, tập vận động và dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.
Có thể là hình ảnh về 4 người, bệnh viện và văn bản
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang cười và bệnh viện
BSCKII. Đặng Minh Hiền – Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: “Trong rất nhiều trường hợp điều trị uốn ván tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng thì đây là trường hợp nặng nhất từ trước đến nay. Nhờ vào chẩn đoán sớm các trường hợp và điều trị tích cực cùng với sự phối hợp tốt giữa các khoa chuyên môn nên đã kịp thời cứu sống bệnh nhân. Đây là một kết quả mang đến nhiều niềm vui và khích lệ tinh thần của toàn thể nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng.”
Theo BSCKI. Tăng Vũ – Trưởng Khoa Nhiễm, đơn vị trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: “Người dân không nên chủ quan với bệnh uốn ván, khi gặp các vết thương cần phải chủ động tiêm ngừa phòng bệnh. Trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cần sớm đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, tránh những diễn biến nguy hiểm”.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH SÓC TRĂNG
0888877115
Liên hệ