CỦ THẦN THÁNH CHO DẠ DÀY: NGHỆ

Bệnh dạ dày có lẽ là bệnh khó ưa nhất của nhân loại. Nó hình thành từ rất lâu và cho đến nay nó vẫn là một bệnh “Khổ tâm” của thế giới. Mặc dù có nhiều thuốc tốt, mới ra đời nhưng một nửa thế giới vẫn đang cố sức tìm kiếm những hoạt chất thiên nhiên để điều trị. Trong cuộc hành trình ấy, nghệ đang đứng ở tốp dẫn đầu. Cũng chẳng phải nói quá, nhưng nghệ đang sở hữu trong bản thân nó những tác dụng vô cùng thú vị cho sức khỏe chúng ta.

Với cơ thể nói chung nghệ có nhiều tác dụng mà có lẽ ngồi đây mà kể cả ngày chẳng hết. Chúng tôi muốn chia sẻ trong bài chuyên đề này tập trung về vấn đề bảo vệ dạ dày. Nhiều người ví von nghệ là củ bảo vệ thần thánh cho chiếc bao tử của bạn. Nguyên cớ nào họ nói thế? Đó là bởi những nguyên cớ hết sức đẹp đẽ sau đây.

1. Nghệ có tác dụng chống viêm

Nếu như bạn nằm trong nhóm người bị viêm loét dạ dày do lạm dụng thuốc giảm đau thì nghệ có thể trợ giúp bạn. Người ta đã chứng minh thuốc giảm đau khớp, nhưng thật oái ăm nó lại làm mỏng đi lớp chất nhày bảo vệ quý giá nằm ở trong dạ dày của bạn. Và có khoảng 80% bệnh nhân dạ dày của xã hội hiện đại là do tác dụng phụ của thuốc gây ra. Nếu bạn dùng nghệ, bằng cách bảo toàn PGE2 là một chất tổng hợp nên chất nhầy nghệ sẽ làm tái tạo y như cũ lớp chất nhầy tuyệt đỉnh của bạn. Bạn sẽ thoát khỏi tác dụng phụ của thuốc chống đau.

2. Nghệ có tác dụng giảm axit

Nguyên nhân chính yếu nhất gây loét dạ dày chính là axit dạ dày được tiết ra quá mức. Chả thế mà bạn khi ăn một chút giấm là bạn bị đau ngay, nếu dạ dày của bạn dễ tổn thương. HCL, một axit mạnh đã được tiết ra quá nhiều trong dạ dày. Nó bào mòn và tiêu hóa thực phẩm xong nó cũng tiêu hóa luôn cả cái dạ dày của chính nó. Bao tử bị đau. Thì đây, nghệ là thực phẩm thuốc đáng lên bàn ăn. Nó có tác dụng làm giảm tiết axit (các bác sĩ rất thích tác dụng này) tương tự như thuốc kháng histamin cimetidin (thuốc kinh điển). Bằng cơ chế đơn giản như vậy, nghệ làm lành vết loét.

3. Nghệ chống lại HP

Ngày nay người ta quan tâm nhiều tới vi khuẩn HP. Đây là vi khuẩn cư trú trong dạ dày gây ra loét. Có khoảng 10% người bị viêm dạ dày do HP. Một tin rất không vui, đa phần bệnh nhân viêm loét dạ dày của Việt Nam đều bị nhiễm HP. Thực không đáng lo. Nghệ có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, ngăn chặn sự khoét sâu của nó xuống thành dạ dày. Và do đó, dạ dày sẽ có cơ hội lành hẳn.

4. Nghệ có khả năng chống hoạt tính viêm

Viêm loét dạ dày vốn có hoạt tính của viêm. Không có viêm thì không có loét. Viêm được kích hoạt bởi quá nhiều lý do: có quá nhiều chất trung gian hóa học của viêm, sự oxy hóa, tràn ngập gốc tự do. Thôi thì đủ thứ. Nghe thôi đã thấy mệt. Thế nhưng thực may mắn, nhờ có gốc hóa học OH và CH2 trong thành phần mà nghệ có khả năng chống gốc tự do khá tốt. Nên nếu như bạn bị viêm loét dạ dày do học khuya, làm việc đêm, ca kíp thì nghệ có thể là bạn đồng hành của bạn. Nghệ sẽ chống lại tác nhân do yếu tố làm việc của bạn gây ra. Vậy nên đừng chần chừ mà không chọn nghệ ngay từ hôm nay.

                                                                       Nguồn.  BS. YÊN LÂM PHÚC

(Giảng viên Học viện Quân y)      Trích từ Báo Sức khỏe và Đời sống số 962

Trả lời

0888877115
Liên hệ