CHĂM SÓC MẮT SAU PHẪU THUẬT THỂ THỦY TINH

Phẫu thuật thay thủy tinh thể đục bằng thủy tinh thể nhân tạo là phương pháp hiệu quả và ngày càng an toàn để điều trị dứt điểm bệnh đục thể thủy tinh. Vì vậy chăm sóc mắt sau phẫu thuật đóng vai trò rất quan trọng, đảm bảo chất lượng kết quả phẫu thuật cũng như phòng ngừa các biến chứng sau phẫu thuật.

Những điều nên làm sau khi được phẫu thuật đục thể thủy tinh.

– Sau phẫu thuật vài ngày bạn có thể đọc sách và xem TV. Bạn có thể tập các bài tập nhẹ nhàng. Bạn có thể đi ra ngoài nhưng cố gắng tránh những nơi đông đúc và bụi bặm. Đeo kính râm khi bạn ở ngoài trời có thể giúp mắt bạn thoải mái và giảm triệu chứng chói nắng.

– Bạn sẽ được chỉ định dùng thuốc nhỏ mắt trong khoảng một tháng để ngăn ngừa nhiễm trùng và chống viêm. Bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận. Nếu bạn cần, hãy nhờ người nhà hoặc bạn bè để giúp nhỏ thuốc. Bạn nên rửa tay bằng xà phòng trước khi nhỏ thuốc.

– Nếu bạn bị đau nhẹ tại mắt sau mổ, bạn có thể dùng paracetamol. Nếu cơn đau không thuyên giảm, hãy đến khám lại.

– Khi bạn ngủ, hãy thật chú ý trong việc bảo vệ mắt trong ít nhất 1 tuần đầu vì trong lúc ngủ say có thể vô tình ấn tay vào mắt.

Những điều cần biết sau phẫu thuật đục thể thủy tinh

– Trong vài giờ đầu tiên, thị lực mắt bên mổ của bạn có thể bị mờ, vì vậy hãy cẩn thận để tránh bị ngã và chấn thương.

– Trong tháng đầu tiên, bạn hãy tránh cọ sát vào mắt. Bạn cũng nên tránh đi bơi để phòng nhiễm trùng mắt mổ.

– Mặc dù phẫu thuật thể thủy tinh không quá nặng nề nhưng sau mổ bạn cũng không nên làm việc quá sức như mang vác vật nặng, tập luyện quá mức…

– Kính đeo mắt đang có của bạn không còn đúng khi phẫu thuật thể thủy tinh thể do công suất khúc xạ của mắt thay đổi sau phẫu thuật. Thông thường, công suất khúc xạ của mắt sẽ ổn định sau 1 tháng và đó là lúc bạn nên đo lại kính.

– Không lái xe cho đến khi bạn thấy thị lực đã phục hồi tốt.

Thuốc và chế độ ăn uống

– Trong vài ngày đầu, bạn hãy lau mắt nhẹ nhàng bằng nước muối đẳng trương vô trùng và bông y tế sạch. Bạn cũng có thể rửa mắt bằng nước đun sôi để nguội và gạc sạch.

– Bạn phải sử dụng thuốc nhỏ mắt theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Luôn rửa tay trước khi tra thuốc và dùng thuốc lâu hơn thời gian được chỉ dẫn vì thuốc có thể bị nhiễm khuẩn.

– Bạn nên lắc đều lọ thuố nhỏ mắt trước khi sử dụng. Bạn ngửa đầu, mắt nhìn lên và kéo mí mắt dưới xuống. Bạn chỉ nhỏ một đến hai giọt thuốc vào mắt và tránh để lọ thuốc chạm vào mi mắt. Bạn nên tra các thuốc khác nhau cách nhau ít nhất 5 phút.

– Bạn có thể ăn uống như bình thường. Bạn không cần phải ăn kiêng mà tiếp tục chế độ ăn như trước mổ.

Khi nào bạn nên đi gặp bác sĩ phẫu thuật

– Bạn sẽ được bác sĩ thăm khám lại mắt mổ ngay ngày đầu tiên sau mổ. Các lần khám tiếp theo thường vào 1 tuần và 1 tháng sau khi phẫu thuật.

– Bạn nên đến khám lại ngay nếu có các triệu chứng sau:

* Đau mắt không giảm với thuốc giảm đau.

* Thị lực giảm.

* Mắt mổ chảy nhiều nước mắt hoặc ra nhiều ghèn.

* Mắt mổ nhìn thấy như ruồi bay hoặc chớp sáng trước mắt.

Nguồn. Đặc san của Bệnh viện Mắt Trung ương, số 13 phát hành tháng 04/2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888877115
Liên hệ