BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH SÓC TRĂNG: PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG THÀNH CÔNG CHO CỤ BÀ 103 TUỔI

Trong những ngày giáp Tết, Bệnh viện tiếp nhận trường hợp cụ bà Châu Thị H., 103 tuổi, ở Phường 2, Tp. Sóc Trăng,được gia đình đưa vào nhập trong tình trạng sưng, đau háng trái, không đi lại được sau khi bị té ngã trong nhà, Cụ được chẩn đoán gãy phức tạp liên mấu chuyển xương đùi chân trái, các Bác sỹ đã nhanh chóng tiếp nhận sơ cứu và hội chẩn phương pháp điều trị cho cụ bà, phương pháp tốt nhất là phẫu thuật thay khớp háng, đồng thời Bệnh viện cũng nhận được sự đồng thuận của gia đình, các Bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật cho cụ, sau 5 ngày điều trị Bệnh nhân đã tự ngồi và đứng dậy được trong niềm vui của gia đình.

Theo Bs.CK1 Trương Bá Toàn, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình (người trực tiếp phẫu thuật cho cụ bà) nhận định “Đối với 1 ca phẫu thuật thông thường, thao tác đơn giản với thời gian từ 25-30 phút nhưng đối với trường hợp của cụ bà là 1 ca phẫu thuật gặp khó khăn hơn nhiều phải phẫu thuật gần 1 giờ vì cụ bà bị gãy liên mấu chuyển phức tạp, bị gãy thấp phần dưới xương, ngoài cắt bỏ cổ xương đùi thì phần xương dưới bị nát nhiều mảnh, cần phải ghép những mảnh đó với nhau, sau đó lấy chỉ thép cột lại xung quanh tạo thành một khối và gắn vào ổ khớp thì cụ bà mới đi lại được”.

Sáng ngày 22/01/2020, Bs.CKII.Nguyễn Thị Lạc, Giám đốc Bệnh viện cùng Bác sỹ Toàn và Tổ Công tác Xã hội đã đến thăm hỏi, chúc Tết cụ Bà và gia đình đồng thời cho cụ Bà xuất viện. Trong năm vừa qua, dưới sự giúp đỡ chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Đại học Y dược Tp Hồ Chí Minh Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã làm chủ được kỹ thuật thay khớp háng toàn phần và bán phần trong điều trị các bệnh lý khớp háng, cũng theo Bác sỹ Toàn đây là trường hợp bệnh nhân cao tuổi nhất được điều trị thành công tại Bệnh viện.

TỔ CTXH – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH SÓC TRĂNG