BỆNH CÚM, NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

1. ĐẶC ĐIỂM CA BỆNH
– Là bệnh nhiễm vi rút cấp tính đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa (buồn nôn, nôn, tiêu chảy), đặc biệt ở trẻ em.
– Thông thường bệnh cúm mùa diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày. Ở trẻ em và người lớn tuổi sức đề kháng kém, người mắc bệnh mạn tính về tim, phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc người có suy giảm miễn dịch…. thì bệnh có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.
– Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C.
2. PHƯƠNG THỨC LÂY TRUYỀN
Bệnh cúm là bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây truyền nhanh, có thể gây dịch và đại dịch. Bệnh lây lan qua đường hô hấp, trong không khí qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng của người bệnh có chứa vi rút cúm qua ho, hắt hơi. Tỷ lệ lây lan càng mạnh khi tiếp xúc trực tiếp và mật thiết, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ.
3. TRIỆU CHỨNG
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm thường đến đột ngột. Những người bị bệnh cúm thường cảm thấy một số hoặc tất cả các triệu chứng sau:
– Sốt hoặc cảm thấy ớn lạnh (lưu ý: điều quan trọng là không phải ai bị cúm cũng sẽ bị sốt).
– Ho, đau họng.
– Mệt mỏi, đau nhức cơ khớp hoặc toàn cơ thể.
– Đau đầu.
– Hắt hơi, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.
– Một số người có thể bị nôn mửa và tiêu chảy, phổ biến ở trẻ em hơn người lớn.
4. NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ
– Hầu hết bệnh nhân cúm chỉ cần điều trị triệu chứng. Cơ thể sẽ loại trừ vi rút trong vài ngày.
– Nếu các triệu chứng của cảm cúm kéo dài hơn một tuần, bệnh nhân sốt cao kéo dài, sử dụng các thuốc hạ sốt thông thường không đỡ, ho nhiều, tức ngực, khó thở, đau nhức, mệt mỏi tăng thì nên đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để theo dõi, điều trị kịp thời.
5. BIẾN CHỨNG
– Đa phần các trường hợp mắc cúm mùa đều hồi phục sau vài ngày đến dưới hai tuần. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, cúm còn gây biến chứng viêm phổi, viêm xoang, viêm tai, viêm khớp, viêm cơ tim, suy tim…
– Nhóm dễ gặp biến chứng do cúm mùa là trẻ em dưới 5 tuổi, người già trên 65 tuổi, phụ nữ có thai, người suy giảm miễn dịch như bệnh nhân HIV, bệnh nhân đái tháo đường, người mắc các bệnh lý nền mạn tính.
– Đối với phụ nữ mang thai, bệnh cúm có thể gây biến chứng phổi hoặc sảy thai. Nếu mắc cúm trong 3 tháng đầu có thể gây bệnh lý ở thai nhi, nhất là bệnh lý về hệ thần kinh.
6. PHÒNG NGỪAĐể chủ động phòng chống bệnh cúm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa sau đây:
– Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà phòng với nước sạch; vệ sinh mũi, họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý.
– Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng (đặc biệt người lớn tuổi, giảm sức đề kháng).
– Người dân KHÔNG nên tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng vi rút (như thuốc Tamiflu chứa hoạt chất Oseltamivir) do làm tăng nguy cơ đề kháng thuốc dẫn đến những tác dụng không mong muốn và tổn thất về kinh tế. Cần phải theo hướng dẫn và có chỉ định của bác sỹ.
– Tiêm vắc xin ngừa cúm hằng năm để tăng cường miễn dịch phòng chống cúm. Đặc biệt, những người nên tiêm vắc xin cúm hằng năm trước mùa cúm là những người có nguy cơ mắc bệnh cúm và biến chứng cao như:
+ Tất cả trẻ em từ 6 đến 23 tháng và những người từ 65 tuổi trở lên;
+ Người lớn tuổi bị bệnh tim hoặc phổi mãn tính, hen suyễn, bệnh chuyển hóa (ví dụ bệnh tiểu đường), bệnh thận mãn tính, hoặc suy giảm hệ miễn dịch;
+ Phụ nữ sẽ có thai trong mùa bệnh cúm;
+ Những người sống trong các nhà dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn.
– Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết; Sử dụng khẩu trang y tế khi cần thiết.
– Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.
Nguồn
1. Bộ Y tế
BS. CAO HUỲNH THIÊN NHI
PHÒNG KẾ HOẠCH TỔNG HỢP – BVĐK TỈNH SÓC TRĂNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888877115
Liên hệ