30 PHÚT VÀNG TRONG NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM, GIÀNH LẠI SỰ SỐNG CHO BỆNH NHÂN NGƯNG TIM

Chiều 27.02.2020, trong lúc tập thể y, Bác sỹ bệnh viện đang hân hoan nhận hoa và lời chúc mừng từ Ban Tuyên giáo tỉnh Ủy Sóc Trăng nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, thì tin nhắn báo quy trình báo động đỏ reo lên, thông báo có một bệnh nhân nguy kịch vừa nhập viện tại Khoa Cấp cứu tổng hợp Bệnh viện, như phản xạ, các bác sỹ nhận được tin nhắn lập tức rời khán phòng để đến ngay khoa cấp cứu bao gồm: Bs. Nguyễn Văn Sỏi, Trưởng khoa cấp cứu; Bác sỹ Trương Tú Trạch, Trưởng khoa tim mạch cùng các y, bác sỹ có trách nhiệm đến hỗ trợ cấp cứu ngay; người bệnh ấy tên K.H.S, 59 tuổi, ở xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, được đưa vào Bệnh viện bạn trong tình trạng ngưng tim, các bác sỹ tại đây đã hồi sinh và tim đập lại, Bệnh viện bạn thông báo và chuyển tuyến Bệnh nhân về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng.
Khoa Cấp cứu nhận bệnh nhân trong tình trạng rất nguy kịch, tiếp tục ngưng tim nhiều lần, các Bác sỹ tiếp tục hồi sinh tim phổi, tiêm thuốc trợ tim, đặt ống thở, máy thở khẩn trương để duy trì sự sống cho người bệnh và đồng thời đo điện tâm đồ để chẩn đoán ngay Bệnh nhân bị Nhồi máu cơ tim tối cấp. Ê-kíp thông tim can thiệp được báo động, có mặt tại Phòng thông tim, Khoa tim mạch để đón Bệnh nhân.


Vừa hồi sinh, vừa vận chuyển bệnh nhân lên phòng thông tim, dưới sự hỗ trợ trực tiếp của Bác sỹ Sỏi, mọi việc tiến hành rất nhanh chóng và nhịp nhàng. Bệnh nhân được chụp mạch vành và xác định được tắc nhánh động mạch lớn nuôi tim, đây là động mạch thủ phạm gây đột tử cho người bệnh. Ngay lập tức, Bác sỹ Trương Tú Trạch cùng ê-kíp đã thông dòng chảy và đặt một giá đỡ vào trong mạch máu bị tắc, như một điều kỳ diệu, tim đã đập ổn định trở lại, huyết áp đã có và dần ổn định trong khoảng thời gian chưa đầy một giờ đồng hồ.
Sau can thiệp, mọi người vô cùng vui sướng và hạnh phúc vì trong ngày kỷ niệm Thầy Thuốc Việt Nam mà cứu sống được một sinh mạng trong tình cảnh nguy nan, các trường hợp này trước đây chưa có can thiệp tim mạch hầu như là tỷ lệ tử vong đến 95%. Nhân sự kiện này, Bác sỹ Trương Tú Trạch vui mừng chia sẻ: ”không có món quà nào giá trị bằng món quà mà mình cứu chữa thành công được những ca khó, nguy nan như thế”. Sau đó, Bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện để điều trị tiếp, Bác sỹ Mạch Văn Quang cho hay “tình hình sáng nay bệnh nhân đã cải thiện tốt, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, hết đau ngực, các thuốc vận mạch, thuốc an thần đều đã ngưng, Bệnh nhân hồi phục có thể chuyển về các khoa lâm sàng trong nay mai”.
Bác sỹ Nguyễn Thị Lạc, Giám đốc Bệnh viện cũng chia sẻ thêm: “đúng là trong ngày vui hôm nay (Ngày Thầy thuốc Việt Nam) mà Bệnh viện cứu sống được bệnh nhân như thế thì quả là món quà to lớn mà tập thể nhân viên Bệnh viện nhận được để động viên khích lệ tinh thần, để ngày càng làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân tỉnh nhà”. Kết lời Bác sỹ Lạc cũng không quên gởi lời cảm ơn chân thành đến “Tỉnh Ủy, Ủy Ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế trong thời gian qua đã rất quan tâm chỉ đạo, đầu tư các trang thiết bị máy móc hiện đại để Bệnh viện có được sự thành công ngày hôm nay.”
Món quà tinh thần quý giá, khép lại ngày lễ Thầy Thuốc Việt Nam đầy ý nghĩa.


BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH SÓC TRĂNG

Trả lời

0888877115
Liên hệ