10 LỜI KHUYÊN ĐỂ CÓ ĐÔI MẮT KHỎE MẠNH

1. Ngừng hút thuốc

Hút thuốc không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn không tốt cho đôi mắt của bạn. Nó có thể gây bệnh lý thoái hóa hoàng điểm tuổi già (AMD), đục thủy tinh thể và tổn hại thị thần kinh – tất cả các bệnh lý này là nguyên nhân dẫn đến mất thị lực.

2. Hiểu rõ về tiền sử gia đình

Có rất nhiều bệnh lý mắt liên quan đến di truyền. Nếu như bạn nói cho các bác sĩ chuyên khoa mắt biết về tiền sử bệnh lý của gia đình, họ có thể giúp bạn tìm những dấu hiệu sớm của bệnh lý đó như thoái hóa hoàng điểm tuổi già hay glaucoma.

3. Duy trì chế độ ăn uống

Giảm lượng cholesterol và chất béo bão hòa. Tập trung vào chế độ ăn uống nhiều rau xanh, hoa quả và cá có hàm lượng Omega – 3 cao.

4. Bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng mặt trời

Cho dù trời có nắng hay không, hãy đeo kính râm khi ra ngoài. Điều này rất đúng đặc biệt khi có tuyết và nơi gần nước khi có chiếu ánh sáng. Kính râm có thể loại bỏ 99 – 100% cả tia UV-A và tia UV-B. Bạn có thể đội mũ rộng vành nữa.

5. Nghỉ ngơi khi sử dụng máy tính

Hãy nhớ đến nguyên tắc 20/20/20, cứ mỗi 20 phút nhìn vào máy tính thì cần cho mắt nghỉ ngơi đều đặn ít nhất 20 giây bằng cách nhìn xa khoảng cách khoảng 20 feet (6 mét).

6. Duy trì cân nặng

Nếu như cân nặng tăng sẽ là yếu tố nguy cơ dẫn đến mất thị lực ví dụ như bệnh võng mạc đái tháo đường và glaucoma.

7. Sử dụng kính bảo vệ

Nếu như bạn chơi bất cứ môn thể thao nào thì cũng có những nguy cơ nguy hiểm đến đôi mắt của bạn từ bóng, gậy, cùi tay,… hãy đeo kính bảo vệ. Điều này còn đúng khi làm những công việc liên quan đến hóa chất hay hàn, mộc…

8. Vứt bỏ mỹ phẩm cũ

Mỹ phẩm cũ có thể thành chất độc theo thời gian và cần được thay thế ít nhất mỗi năm một lần. Nó không chỉ bao gồm sản phẩm trang điểm mà còn có phấn phủ, che khuyết điểm những nơi gần mắt.

9. Chăm sóc kính tiếp xúc

Nếu như bạn là người đeo kính tiếp xúc, luôn luôn nhớ rửa tay trước kho đeo và tháo kính tiếp xúc. Khử trùng và chăm sóc kính theo hướng dẫn của nhân viên y tế chăm sóc mắt của bạn.

10. Khám mắt định kỳ hàng năm

Mắt của bạn sẽ thay đổi dần dần. Hãy đi khám toàn diện cứ 2 năm một lần nhưng nếu bạn trên 40 tuổi, sự thay đổi có thể xảy ra với những bệnh lý mắt liên quan đến tuổi già, hãy đi khám mắt mỗi năm một lần

Nguồn: Đặc san của Bệnh viện Mắt Trung ương, số 12- tháng 07/2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888877115
Liên hệ