PHÒNG VẬT TƯ THIẾT BỊ Y TẾ

Vị trí hoạt động: Phòng Vật tư – Thiết bị y tế chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện. Phòng Vật tư – thiết bị y tế có chức năng tham mưu, tổng hợp, đề xuất và tổ chức thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác hậu cần kỹ thuật; quản lý, sửa chữa và bảo dưỡng trang thiết bị y tế; cung ứng – vận hành khí y tế và chịu trách nhiệm trước Giám đốc về công tác thuộc lĩnh vực quản lý thiết bị y tế trong toàn bệnh viện.

Điện thoại liên hệ: 02993.500.611

I. Cơ cấu tổ chức, nhân sự:

• Nhân sự của Phòng Trang thiết bị y tế gồm: 01 Phó trưởng phòng và 11 nhân viên.
  • Các nhân viên được phân thành 04 tổ: phụ trách Hành chánh, Quản lý, Vận hành, Hướng dẫn sử dụng, Bảo trì, Sửa chữa, Di dời, Lắp đặt, Kiểm kê, Giám sát bảo trì – sửa chữa thiết bị y tế.

II. Sơ đồ tổ chức phòng Trang thiết bị y tế

III. Chức năng, nhiệm vụ:

• Quản lý hồ sơ, lý lịch cho tất cả các trang thiết bị y tế, xây dựng các quy trình về mua sắm, tiếp nhận, quản lý, bảo trì, sửa chữa, thanh lý và bảo quản bảo dưỡng an toàn sử dụng máy.
  • Tổ chức thực hiện kiểm tra, duy tu, bảo trì, sửa chữa máy móc, thiết bị y tế theo định kỳ và theo yêu cầu của các khoa, phòng.
  • Tổ chức và thực hiện kiểm tra định kỳ và đột xuất việc sử dụng và bảo quản máy móc thiết bị y tế tại các khoa, phòng. Khi kiểm tra phải ghi nhận xét và kí tên vào quản lý máy.
  • Định kỳ đánh giá, báo cáo tình hình quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế trong bệnh viện, báo cáo Giám đốc.
  • Tổ chức học tập cho các thành viên trong bệnh viện hoặc các bệnh viện tuyến dưới học tập về bảo quản, sử dụng thiết bị y tế nhằm nâng cao tay nghề và sử dụng thiết bị y tế có hiệu quả.
  • Lập thủ tục đăng ký kiểm định, hiệu chuẩn, cấp phép cho các thiết bị y tế như: máy X- quang chẩn đoán, máy CT Scanner, các thiết bị đo trong y tế thuộc phương tiên đo nhóm 2 như máy đo điện tim, máy huyết áp kế, hiệu chuẩn các thiết bị xét nghiệm đang sử dụng tại Bệnh viện.
  • Tổ chức đấu thầu mua sắm, sửa chữa và tổ chức thanh lý tài sản, thiết bị y tế theo qui định của Nhà nước.
  • Cập nhật thông tin thiết bị y tế lên các trang web quản lý chất lượng bệnh viện: https://nova.qlbv.vn/ và trang web giám định bảo hiểm xã hội Việt Nam: https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn/.

IV. Những kỹ thuật tiêu biểu, trang thiết bị hiện đại đang triển khai:

• Kiểm tra định kỳ chất lượng nước RO lọc thận nhân tạo kiểm tra TDS.
  • Kiểm tra máy đo điện tim ECG bằng máy kiểm tra tim giả.
  • Kiểm tra máy đo huyết áp cơ bằng máy kiểm tra huyết áp thuỷ ngân.

V. Định hướng phát triển:

• Nhằm đảm bảo thiết bị y tế sử dụng tại các khoa, phòng được liên tục và hạn chế phát sinh hư hỏng: Thực hiện bảo trì thiết bị y tế tại khoa phòng định kỳ theo quý (03 tháng/01 lần).
  • Quản lý, theo dõi vận hành các trang thiết bị và vật tư y tế theo hướng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, đồng bộ với thiết bị y tế mới hiện đại
  • Nâng cao hợp tác phát triển kỹ thuật trong khối Vật tư-thiết bị y tế với các bệnh viện trong và ngoài nước
  • Liên kết Viện Trường và các Công ty sản xuất đào tạo đội ngũ bảo dưỡng, sửa chữa tại chỗ phục vụ kịp thời cho công tác điều trị bệnh nhân.
  • Đảm bảo việc đánh giá hiệu suất sử dụng trang thiết bị, đảm bảo hiệu quả kinh tế, tiết kiệm;
  • Đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, thành lập nhóm NCKH chủ động sáng tạo trong nghiên cứu chế tạo, sửa chữa TBYT;
  • Xây dựng công tác quản lý, cung ứng vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế nhằm góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện

VI. Hình ảnh hoạt động: