KHOA XÉT NGHIỆM HUYẾT HỌC – TRUYỀN MÁU

“Kết quả chuẩn vàng – An toàn điêu trị”

      1. Giới thiệu chung

Khoa xét nghiệm Huyết học – Truyền máu được thành lập từ năm 1888 với tiền thân là Khoa Xét nghiệm. Từ năm 2001, khoa được thành lập trên cơ sở chia tách các phòng chuyên môn của khoa Xét nghiệm.

       2. Địa chỉ

–    Khoa xét nghiệm Huyết học – Truyền máu: Tầng 2, tòa nhà C.

–    Khu tiếp nhận lấy mẫu ngoại trú: Phòng 17, tầng 2, tòa nhà A.

–    Số ĐT: (0299)3 773 773.

–    Số nội bộ: 468.

        3.Chức năng – Nhiệm vụ:

Khoa Xét nghiệm Huyết học – Truyền máu được trang bị hệ thống các thiết bị tiên tiến, hiện đại nhằm cung cấp nhanh chóng các kết quả chính xác, phục vụ cho công tác chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh cho bệnh nhân cũng như việc kiểm tra sức khoẻ định kỳ cho các khách hàng tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Sóc Trăng. Ngoài ra, khoa còn cung cấp máu và  các chế phẩm máu cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện và các bệnh viện khác trong tỉnh.

*    Trang thiết bị:

–   Hệ thống vận chuyển mẫu bệnh phẩm bằng khí nén.

–   Phần mềm quản lý Labconn và Hsoft.

–   Máy BC Robo tiếp nhận dán code theo từng loại mẫu nhanh chóng chính xác.

–   Máy xét nghiệm huyết học tế bào tự động 51 thông số: DxH 800,  

–   Máy xét nghiệm huyết học tế bào tự động 22 thông số: Abacus 5.

–   Hệ thống máy kéo và nhuộm lam tự động: SMS DxH

–   Máy xét nghiệm đo đông máu tự động: ACL-TOP 300, ACL-TOP 550.

–   Hệ thống máy miễn dịch hồng cầu : Matrix Gelcard.

–   Và các thiết bị khác phục vụ cho công tác xét nghiệm khác: miễn dịch huyết học (HIV Ab, HBsAg, HCV Ab, H.pylori, Giang mai, Sốt rét), tế bào nước dịch, huyết đồ trên máy kéo lam tự động, hồng cầu lưới trên hệ thống máy DxH 800 và tủy đồ.

*    Đảm bảo chất lượng:

–   Khoa xét nghiệm Huyết học – Truyền máu đang thực hiện chuẩn hoá phòng xét nghiệm theo thông tư 01/2013/TT-BYT và quyết định 2429/QĐ-BYT của Bộ Y tế, tiến tới đạt chuẩn Quốc tế ISO 15189 nhằm liên thông kết quả phòng xét nghiệm giúp bệnh nhân tiết kiệm được chi phí và giảm thời gian chờ với chất lượng tốt nhất.

–   Khoa luôn thực hiện nội kiểm tra chất lượng xét nghiệm (IQC) hằng ngày trước khi phân tích trên mẫu bệnh nhân, ngoài ra còn tham gia chương trình ngoại kiểm tra Quốc tế (EQC) từ Trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm thành phố Hồ Chí Minh và Viện Pastuer Tp Hồ Chí Minh nhiều năm liền.

–   Các cán bộ, nhân viên của khoa liên tục được tham gia các lớp học ngắn hạn, tập huấn, và các hội thảo chuyên sâu nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn.

–   Tham gia đào tạo tuyến dưới về chuyên môn và các công tác quản lý chất lượng xét nghiệm.

4.  Cơ cấu tổ chức nhân sự:

5. Định hướng phát triển

–      Tiến tới chuẩn hoá phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn Quốc tế  ISO 15189.

–      Tiến hành triển khai một số xét nghiệm chuyên sâu: Đo độ ngưng tập tiểu cầu với ADP/Collagen/Thrombine/Epinephrin, Định lượng các yếu tố đông máu: yếu tố VIII, yếu tố IX giúp chẩn đoán bệnh lý Hemophilia, Điện di Hemoglobin giúp chẩn đoán bệnh lý tan máu di truyền.

–      Tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật của bệnh viện và của tỉnh.