KHOA HUYẾT HỌC – TRUYỀN MÁU

Nâng cao chất lượng – xây dựng niềm tin

1. Giới thiệu chung

Được thành lập trên cơ sở chia tách các phòng chuyên môn của khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ năm 2001, đến nay khoa Huyết học – Truyền máu đã không ngừng phát triển về chất lượng và dịch vụ, cung cấp đầy đủ các xét nghiệm về huyết học- tế bào- đông máu- miễn dịch truyền máu,…. nhằm phục vụ kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân tỉnh nhà.

Khoa Huyết học – Truyền máu với đội ngũ nhân viên trình độ cao đảm bảo đáp ứng về các kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu: 1 Bác sĩ chuyên khoa cấp I Huyết học – Truyền máu, 13 Cử nhân xét nghiệm, 2 Cử nhân Cao đẳng xét nghiệm.

1. Địa chỉ

–    Khoa xét nghiệm Huyết học – Truyền máu: Tầng 2, tòa nhà C.

–    Khu tiếp nhận lấy mẫu ngoại trú: Phòng 22, tầng 1, tòa nhà C.

–    Số ĐT: (0299)3 773 773

–    Email: [email protected]

1. Chức năng – Nhiệm vụ:

Khoa Huyết học – Truyền máu thuộc khối Cận lâm sàng, được phân công thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thực hiện các quy định và quy chế của ngành và Bệnh viện.

Khoa Huyết học – Truyền máu được trang bị hệ thống các thiết bị tiên tiến, hiện đại nhằm cung cấp nhanh chóng các kết quả xét nghiệm huyết học – tế bào- đông máu chính xác, phục vụ cho công tác chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh cho bệnh nhân cũng như việc kiểm tra sức khoẻ định kỳ cho các khách hàng tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Sóc Trăng. Ngoài ra, khoa còn cung cấp máu và các chế phẩm máu cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện và các đơn vị khác trong tỉnh.

*    Trang thiết bị:

–   Hệ thống vận chuyển mẫu bệnh phẩm bằng khí nén.

–   Phần mềm quản lý xét nghiệm Labconn và Hsoft.

–   Máy BC Robo tiếp nhận code theo từng loại mẫu nhanh chóng chính xác.

–   Máy xét nghiệm huyết học tế bào tự động 51 thông số: DxH 800, XN 1000

–   Hệ thống máy kéo và nhuộm lam tự động: SMS DxH

–   Máy xét nghiệm đo đông máu tự động: ACL-TOP 300, ACL-TOP 550

–   Hệ thống máy miễn dịch hồng cầu: Stargel 10

–   Máy rã đông nhanh huyết tương: Helmer

–   Và các thiết bị khác phục vụ cho công tác xét nghiệm: miễn dịch huyết học (HIV Ab, HBsAg, HCV Ab, H.pylori, Giang mai, Sốt rét), tế bào nước dịch, huyết đồ trên máy kéo lam tự động, hồng cầu lưới và tủy đồ.

*    Đảm bảo chất lượng:

–   Với tâm huyết về quản lý chất lượng xét nghiệm, Khoa Huyết học – Truyền máu đã thực hiện chuẩn hoá phòng xét nghiệm theo thông tư 01/2013/TT-BYT và quyết định 2429/QĐ-BYT của Bộ Y tế, tiến tới đạt chuẩn Quốc tế ISO 15189 nhằm liên thông kết quả phòng xét nghiệm giúp bệnh nhân tiết kiệm được chi phí và giảm thời gian chờ với chất lượng tốt nhất.

–   Khoa luôn thực hiện nội kiểm tra chất lượng xét nghiệm (IQC) hằng ngày tất cả các xét nghiệm trước khi phân tích trên mẫu bệnh nhân, ngoài ra còn tham gia chương trình ngoại kiểm tra (EQC) từ Trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm thành phố Hồ Chí Minh và Viện Pasteur Tp Hồ Chí Minh hằng năm nhằm đảm bảo chất lượng trên từng kết quả xét nghiệm mà khách hàng nhận được.

–  Trang thiết bị, máy móc của khoa đều được bảo dưỡng, hiệu chuẩn, hiệu chỉnh định kì hằng năm từ các trung tâm đo lường nhằm đáp ứng độ chính xác và tin cậy của thiết bị,.

–   Các cán bộ, nhân viên của khoa luôn được đào tạo liên tục, tham gia các lớp tập huấn, và các hội thảo chuyên sâu nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn.

–   Tham gia đào tạo tuyến dưới về chuyên môn và các công tác quản lý chất lượng xét nghiệm.

1. Định hướng phát triển

–      Tiến tới chuẩn hoá phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn Quốc tế  ISO 15189.

–      Tiến hành triển khai một số xét nghiệm chuyên sâu: Đo độ ngưng tập tiểu cầu với ADP/Collagen/Thrombine/Epinephrin, Định lượng các yếu tố đông máu: yếu tố VIII, yếu tố IX giúp chẩn đoán bệnh lý Hemophilia, yếu tố Xa, Điện di Hemoglobin giúp chẩn đoán bệnh lý tan máu di truyền, Tiểu cầu lưới đánh giá đáp ứng của tủy xương trong một số bệnh lý giảm tiểu cầu.

–      Tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật của bệnh viện và của tỉnh.

Thực hiện xét nghiệm Huyết học tế bào – Tủy đồ

Kho lưu trữ máu và các chế phẩm máu tại khoa Huyết học – Truyền máu

Hệ thống máy xét nghiệm Huyết học tế bào và kéo lame tự động

Thực hiện kỹ thuật xét nghiệm nhanh các bệnh truyền nhiễm