GIỚI THIỆU THÔNG TIN KHOA DINH DƯỠNG

KHÁI QUÁT

Dinh dưỡng là nền tảng của sức khỏe, điều trị về dinh dưỡng không thể thiếu được trong các biện pháp phòng và chữa bệnh. Dinh dưỡng tốt sẽ giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm gánh nặng chi phí cho cả bệnh nhân và xã hội, đồng thời nâng cao được chất lượng trong điều trị tại bệnh viện. Vì vậy đã có thông tư TT08/2011/TT-BYT ngày 26/01/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc hướng dẫn công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện. Chỉ thị 07/2001/CT-BYT ngày 05/07/2001 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phục hồi và xây dựng Khoa Dinh dưỡng bệnh viện.

Vì thế, việc tổ chức và hoạt động của khoa dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị cho bệnh nhân.Không thể trị tốt nếu không tổ chức việc nuôi dưỡng hợp lý cho người bệnh.

Giới thiệu

Khoa dinh dưỡng được bắt đầu hoạt động từ tháng 9/2017, đến nay tổng nhân sự khoa có 7 viên chức, trong đó: 01 bác sỹ, 01 cử nhân điều dưỡng, 01 kỹ sư công nghệ thực phẩm, 01 KTV dinh dưỡng, 3 nhân viên bếp và phụ bếp.

Trong suốt thời gian qua, Khoa Dinh dưỡng đã tích cực chăm sóc ăn uống cho người bệnh góp phần trong công tác điều trị, với các hoạt động: cung cấp suất ăn thường, suất ăn bệnh lý, dinh dưỡng qua ống thông,  dinh dưỡng bệnh nhân hậu phẫu, tư vấn dinh dưỡng, khám và hội chẩn bệnh nặng cần hỗ trợ dinh dưỡng.

Với đội ngũ nhân viên được đào tạo từ các trường đại học chuyên ngành thực phẩm, cùng cơ sở vật chất khoa tương đối đầy đủ, hy vọng khoa dinh dưỡng sẽ mang lại những lợi ích đáng kể cho người bệnh trong công tác điều trị toàn diện (góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, giảm tỷ lệ tử vong do suy dinh dưỡng, giảm thời gian nằm viện, qua đó nâng cao nhận thức của người bệnh về giá trị của dinh dưỡng trong kết hợp điều trị bệnh); và cho sự phát triển chung của bệnh viện.

Chức năng nhiệm vụ

Dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện, Khoa Dinh dưỡng bao gồm các chức năng nhiệm vụ như sau:

  • Chăm lo, bảo đảm ăn uống cho người bệnh.
  • Kiểm tra chất lượng, chế độ ăn uống.
  • Kiểm tra vi sinh, lưu trữ thực phẩm.
  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • 1Tư vấn dinh dưỡng.
  • Khám, hội chẩn dinh dưỡng.
  • Nâng cao kiến thức về dinh dưỡng trong việc tham gia đào tạo cán bộ chuyên khoa, nghiên cứu khoa học về chế độ dinh dưỡng.

Nhân lực

Danh sách tập thể:

  1. BS Huỳnh Lâm Thanh Thảo
  2. CNĐD Nguyễn Thị Oanh 
  3. KTV Phạm Thị Yến Phi
  4. KS Ngô Thị Lệ Hoa
  5. NV Đinh Thị Trâm Anh
  6. NV Nguyễn Thị Phương Ánh
  7. NV Lý Thị Kim Quy

Cơ sở vật chất

  • Các phòng: phòng làm việc; phòng tiết chế; phòng thay đồ; bếp một chiều: chế biến cơm, cháo, pha chế súp và chế độ ăn bệnh lý.
  • Trang thiết bị:

+ Bếp: gas, bếp điện

+ Tủ: lưu mẫu, chứa thực phẩm tươi.

+ Máy tính, máy in, bàn làm việc

+ Tài liệu về dinh dưỡng….

            Hoạt động

            Tiết chế: cung cấp suất ăn cho bệnh nhân ăn đường miệng, bệnh nặng nuôi qua ống thông và các chế độ bệnh lý riêng biệt.

            Tư vấn: tư vấn dinh dưỡng về các bệnh lý chuyển hóa, tim mạch, bệnh thận, ngoại khoa…

            Lâm sàng: khám, hội chẩn bệnh nhân nặng cần hỗ trợ dinh dưỡng

            Tham gia các buổi sinh hoạt khoa học khoa học kỹ thuật, chuyên đề điều dưỡng

            Hình ảnh khoa

Hướng phát triển

            Bước đầu cần đạt 20 – 30% ăn bệnh lý, tiến tới đạt 40% bệnh nhân nằm viện ăn chế độ ăn bệnh viện.( phần lớn bệnh nhân nghèo nên việc tuân thủ chế độ ăn bệnh lý còn gặp nhiều khó khăn)

            Nghiên cứu tỉ lệ suy dinh dưỡng trong bệnh viện và dinh dưỡng ở các bệnh mãn tính.

            Điều trị các trường hợp suy dinh dưỡng với các bệnh lý đi kèm.

            Kết hợp với các câu lạc bộ trong bệnh viện để chuyền tải những thông tin về dinh dưỡng cho người bệnh.

Điện thoại liên hệ:

Trưởng khoa :0976.367630

Hành chánh khoa: 02993.624143; Nội bộ 412.