NGÀY HỘI HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN “MỘT GIỌT MÁU – TRIỆU TẤM LÒNG” BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH SÓC TRĂNG

Ngày đăng: 19-12-2018 13:50:22

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp”. Sáng ngày 18/12/2018, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện “Một giọt máu - Triệu tấm lòng” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng, tham gia tích cực ngày hội hiến máu này có Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng - BSCKII Nguyễn Thị Lạc cùng các bác sĩ Trưởng, Phó khoa, phòng và nhân viên đại diện của các khoa lâm sàng, cận lâm sàng và các phòng ban chức năng cùng tham gia. Sự lan toả tinh thần này đã dấy lên phong trào thu hút nhiều thành viên ngoài ngành và người dân cùng đến sẻ chia giọt máu nghĩa tình vì sức khoẻ cộng đồng

Việc tham gia hiến máu, chia sẻ giọt máu nghĩa tình là hành động thiết thực, góp phần cứu người mang lại lợi ích xã hội, chia sẻ một phần nổi bất hạnh và sự mất mát mà người bệnh đã mang. Ngày hội hiến máu không còn là ngày hoạt động bình thường tại Bệnh viện mà còn là ngày các thầy thuốc với những tấm lòng có trái tim nhân ái, tâm huyết với nghề, sống và làm việc vì sức khoẻ người bệnh, luôn “Lấy người bệnh làm trung tâm”, xây dựng niềm tin và thước đo cho sự phấn đấu không ngừng

Với thông điệp “Giọt máu cho đi – Cuộc đời ở lại” đã mang trọn ý nghĩa và mục đích lớn lao trong ngày hội hiến máu tình nguyện, mỗi giọt máu là sự sống tiếp sức cho các sự sống khác. Nếu như dòng máu chảy trong cơ thể một người chỉ là để duy trì sự sống nhưng cũng dòng máu ấy chảy trong cơ thể nhiều người thì nó trở thành dòng sống của yêu thương và sẻ chia phần đời quý giá nhất mang đến cuộc sống cho mọi người.

Khi hiến máu ngoài việc có thể cứu sống tính mạng con người và cũng sẽ mang lại sức khoẻ cho người hiến máu. Theo khoa học đã chứng minh nếu một người hiến khoảng 10 – 15% lượng máu thì sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động tuần hoàn trong cơ thể, vì khi ấy lượng máu dự trữ trong cơ thể sẽ giúp cho sự lưu thông tuần hoàn máu trong cơ thể. Khi tham gia hiến máu, máu của người hiến sẽ đổi mới hàng ngày, đồng nghĩa người hiến máu sẽ được cơ quan tạo máu sản sinh một lượng máu mới, sự kích thích của quá trình tạo máu sẽ tăng gấp nhiều lần so với bình thường. Chính hoạt động này sẽ giúp người hiến máu nhanh chóng lấy lại sự cân bằng cho cơ thể, khi đó các thành phần trong máu được trẻ hoá, giúp nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật và đây cũng là lý do lại có nhiều người không chỉ hiến máu một lần mà lại hiến máu nhiều lần hơn theo khoảng thời gian cho phép. Đồng thời, ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu còn có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến (trong trường hợp người hiến máu không may cần phải truyền máu). Giấy chứng nhận này có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc và có giá trị suốt đời cho người đã hiến máu.

Với 132 đơn vị máu được cho đi hôm nay, hy vọng sẽ có nhiều người bệnh khác được tiếp tục sống và luôn mong rằng trong những ngày hội hiến máu, sau nghĩa cử cao đẹp sẽ được nối tiếp nghĩa cử cao đẹp khác, sẽ có nhiều trái tim nhân ái luôn rộng mở, luôn nhân rộng bằng tấm lòng thiện nguyện cao cả trong sáng. 

                                                                                                                                                Phòng KHTH & QLCL

                                                                                                                                                BVĐK tỉnh Sóc Trăng

Chia sẻ:


Bài viết liên quan