HỘI THẢO KHOA HỌC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐIỀU TRỊ ĐỘT QUỴ GIAI ĐOẠN CẤP CỨU TRƯỚC VIỆN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH SÓC TRĂNG

Ngày đăng: 14-05-2019 07:27:33

     

     Đột quỵ là một bệnh lý thường gặp nhất trong thực hành lâm sàng thần kinh và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba sau bệnh lý tim mạch và ung thư. Trong hơn hai thập kỷ qua việc ứng dụng rộng rãi phương pháp tiêu huyết khối đường tĩnh mạch, sau đó là điều trị can thiệp nội mạch đã làm cải thiện đáng kể tỷ lệ tử vong và tàn phế sau đột quỵ nhồi máu não.

     Chiều ngày 08/5/2019 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng hân hạnh đón tiếp ThS.BS Hồ Hữu Thật – Trưởng khoa Nội Thần kinh – Bệnh viện An Bình – Giảng viên Trường Đại học Phạm Ngọc Thạch đến chia sẻ kinh nghiệm “ Nâng cao chất lượng điều trị Đột quỵ giai đoạn cấp cứu trước viện” và “Những thách thức trong điều trị đột quỵ thiếu máu não cấp tại BVĐK tỉnh Sóc Trăng” do ThS.Bs. Hà Quang Bình – Phó Trưởng khoa Nội 2 trình bày, chủ tọa buổi sinh hoạt là BSCKII. Chung Tấn Định - Phó Giám đốc – Chủ tịch Hội đồng KH&CN Bệnh viện đã thu hút hơn 120 Bác sỹ, nhân viên y tế đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng và các Bác sỹ đến từ các Trung tâm y tế huyện, thị xã tham dự.

     Đột quỵ là bệnh lý xảy ra khi não bị tổn thương do dòng máu nuôi tế bào não bị nghẽn, dẫn đến tình trạng tế bào não thiếu oxy và chết dần đồng thời các chức năng vùng não bị chết cũng sẽ làm cho người bệnh mất dần các chức năng cơ bản như “Vận động - ngôn ngữ - ý thức...”

     Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng với quy mô 750 giường, trung bình tiếp nhận khoảng 1000 ca đột quỵ/năm trong đó có khoảng 800 ca đột quỵ do tình trạng thiếu máu não.

     Từ năm 2016 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng bước đầu đã điều trị một số trường hợp tiêu huyết khối mạch máu não với thành công tái thông mạch máu não cho 12 ca đột quỵ khi đến với Bệnh viện trong thời gian cửa kim là 3 giờ (giờ vàng của bệnh lý đột quỵ)

     Đến tháng 6/2017 Bệnh viện đã thành lập Đội Đột quỵ và điều trị tiêu huyết khối cho 40 ca tỷ lệ thành công đạt 70%.

     Đến tháng 7/2018 Đơn vị Đột quỵ được thành lập và lồng ghép tại khoa, trong thời gian này Đơn vị Đột quỵ đã điều trị cho 70 ca đột quỵ, tỷ lệ thành công chiếm 63% và trong 4 tháng đầu năm 2019 này Đơn vị Đột quỵ, đã điều trị thêm 36 ca tỷ lệ thành công 75%. Mặc dù bước đầu triển khai kỹ thuật mới Đơn vị Đột quỵ gặp rất nhiều khó khăn trong nhiều lĩnh vực về chuyên môn, kỹ thuật, phương tiện và nhân lực nhưng với sự tận tụy, nhiệt huyết của các bác sĩ, điều dưỡng đã cứu sống nhiều người bệnh.

     Kết thúc buổi Hội thảo, BSCKII. Chung Tấn Định nhấn mạnh: Để công tác điều trị đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng thành công hơn và đi vào chiều sâu thì buổi Hội thảo “ Nâng cao chất lượng điều trị Đột quỵ giai đoạn cấp cứu trước viện” sẽ là bước ngoặc phát triển về những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh nhân đột quỵ từ tuyến dưới, các thủ tục và cách vận chuyển làm thế nào có thể chuyển đến bệnh viện tuyến trên nhanh nhất vì “Giờ vàng” qua đi sẽ tỷ lệ nghịch với với tỷ lệ thành công trong điều trị đột quỵ, cứ mỗi 15 phút rút ngắn trong quá trình trị liệu thì sẽ giảm 4% tỷ lệ tử vong và tăng 4% cơ hội sống cho bệnh nhân đột quỵ, hạn chế tàn phế do đột quỵ để lại và cũng đồng nghĩa hạn chế được gánh nặng cho gia đình và xã hội.

 

                                                                            Phòng KHTH&QLCL

                                                                  Nguồn: BVĐK tỉnh Sóc Trăng 

Chia sẻ:


Bài viết liên quan