CẤP CỨU THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN CÓ DỊ VẬT ĐƯỜNG TIÊU HÓA

Ngày đăng: 14-05-2019 09:58:15

 

     Vào trưa ngày 10/5/2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã cấp cứu thành công cho một trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán là có dị vật dạ dày. Đó là trường hợp của bệnh nhân Trần Văn L. 51 tuổi, hiện đang cư ngụ tại ấp An Hưng, xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

     Được biết, bệnh nhân đau bụng âm ỉ kéo dài ba ngày và cảm giác đau bụng ngày càng dữ dội nên được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng điều trị. Sau khi chẩn đoán sơ bộ, các bác sĩ đã chỉ định đưa bệnh nhân thực hiện cận lâm sàng để nhanh chóng xác định chính xác nguyên nhân. Từ các kết quả cận lâm sàng, xác định đường tiêu hóa của bệnh nhân có dị vật. Qua hội chẩn các bác sĩ đã quyết định thực hiện nội soi dạ dày thực quản cấp cứu để lấy dị vật cho bệnh nhân. Hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định và đang nằm viện tiếp tục theo dõi.

     BSCKI. Phùng Thị Bích Tuyền - Trưởng khoa Thăm dò chức năng chia sẻ: Dị vật là một cây tăm xỉa răng, một đầu đã ăn sâu vào niêm mạc dạ dày, nếu không kịp thời có thể gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, gây ra xuất huyết tiêu hóa, dị vật có thể đâm thủng ống tiêu hóa gây áp xe trong thành ống tiêu hóa, áp xe trong ổ bụng hoặc viêm phúc mạc. Nguy hiểm nhất là dị vật ở thực quản có thể đâm vào động mạch chủ gây tử vong tức thì. Chính vì thế chúng ta cần lưu ý khi phát hiện dị vật, điều quan trọng cần phải đến ngay các bệnh viện, cơ sở y tế để nhanh chóng chẩn đoán và xử trí kịp thời. Tuyệt đối không nên chữa bằng thuốc nam hoặc bằng mẹo, vì không khỏi mà để muộn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Và đặc biệt cần tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ, không ngậm bất kỳ vật nhỏ gì ở miệng, không nên đùa, gây cười khi đang ăn uống, vì dễ khiến chúng ta bị sặc. Không nên ăn các loại hạt hoặc những loại quả chưa lấy hạt, vì hạt dễ rớt vào đường thở hoặc thực quản, có thể gây tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

 

                                                                            Phòng KHTH&QLCL

          Nguồn: BVĐK tỉnh Sóc Trăng 

Chia sẻ:


Bài viết liên quan