Bệnh viện tỉnh Sóc Trăng: “Điểm sáng” của ngành Y tế khu vực ĐBSCL

Ngày đăng: 08-12-2017 14:43:08

Thấu hiểu nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, những năm qua Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Sóc Trăng luôn nỗ lực hoàn thiện mình, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, vươn lên trở thành cơ sở y tế hàng đầu của tỉnh về chuyên môn cũng như cơ sở vật chất; đồng thời là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng và các địa phương lân cận.

Đồng bộ và hiện đại


Được đánh giá là một trong những bệnh viện hiện đại nhất khu vực ĐBSCL, BVĐK tỉnh Sóc Trăng có quy mô 700 giường, được xây dựng trên khuôn viên rộng 12.16 ha với nhiều hạng mục công trình lớn như: Khối nhà 9 tầng phục vụ công tác khám chữa bệnh ngoại trú, ngoại khoa; Khối nhà 7 tầng phục vụ khám chữa bệnh nội trú; Khối nhà 5 tầng được đưa vào sử dụng, lắp đặt các trang thiết bị hiện đại và hệ thống phòng mổ rộng rãi, sạch đẹp, tiện phục vụ người bệnh. Ngoài ra còn có nhiều hạng mục công trình quan trọng khác như: hệ thống gọi y tá; hệ thống vận chuyển mẫu xét nghiệm tự động… Cùng với hệ thống cơ sở vật chất, Bệnh viện cũng được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại đồng bộ như: máy X - quang kỹ thuật số, máy CT 128 lát cắt, máy MRI , máy siêu âm, máy nội soi, hệ thống xét nghiệm hiện đại, hệ thống máy thở, hệ thống phòng 12 mỗ đạt tiêu chuẩn (trong đó có 2 phòng cho phép kết nối với bệnh viện tuyến trên)

.


Ngoài ra thế mạnh của BVĐK Sóc Trăng còn nằm ở nhân tố con người với đội ngũ nhân viên y tế đông đảo gồm 672 người được đào tạo bài bản theo các trình độ từ trung cấp chuyên nghiệp đến kỹ thuật viên, bác sỹ, CK1.CK2 , thạc sỹ, tiến sỹ với đầy đủ các chuyên ngành. "Với cơ sở vật chất rộng rãi, trang thiết bị hiện đại và đội ngũ thầy thuốc - nhân viên y tế được đào tạo bài bản giúp chúng tôi tự tin có thể đáp ứng mọi nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của người dân trong tỉnh cũng như khu vực lân cận" – Bác sỹ Nguyễn Thị Lạc – Giám đốc BVĐK tỉnh Sóc Trăng cho biết.

Chủ động đưa công nghệ, kỹ thuật mới vào điều trị

Những năm gần đây, với việc chăm lo đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học&công nghệ vào công tác khám chữa bệnh, BVĐK tỉnh Sóc Trăng đã từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt Bệnh viện đã ứng dụng thành công nhiều công nghệ, kỹ thuật mới, hiện đại, nâng tỷ lệ những ca điều trị thành công lên cao hơn, giảm đau đớn cho bệnh nhân, đồng thời giảm chi phí và thời gian điều trị.

Điển hình BVĐK tỉnh Sóc Trăng phát triển khoa nội thận với đơn vị thận nhân tạo có thể đáp ứng nhu cầu lọc thận định kỳ cho trên 200 bệnh nhân; ứng dụng đặt máy tạo nhịp tạm thời, máy tạo nhịp vĩnh cửu để cứu sống những trường hợp rối loạn nhịp tim không đáp ứng với điều trị thông thường; nghiên cứu áp dụng kỹ thuật lọc máu liên tục vào HSCC để điều trị cho những bệnh nhân choáng nhiễm trùng suy tạng, ong đốt biến chứng suy thận... với số lượng 50 - 60 trường hợp/năm; qua đó đã cứu sống được nhiều bệnh nhân, giảm tỷ lệ tử vong từ 70% xuống còn 40%.

Ngoài ra kỹ thuật thay huyết tương cũng được BVĐK tỉnh phát triển và ứng dụng điều trị cho những bệnh nhân nhược cơ, viêm tụy cấp với tỷ lệ thành công > 90%. Đặc biệt thời gian gần đây Bệnh viện đã có bước tiến bộ đáng kể trong công tác điều trị đột quỵ não; đã thành lập được đội đột quỵ ( tiền thân của đơn vị đột quỵ) ứng dụng thuốc tiêu sợi huyết (Alteplase) đường tĩnh mạch điều trị cho những bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não sớm ( 3 - 4,5 giờ). Đến nay đã thực hiện điều trị cho 15 trường hợp đột quỵ thiếu máu não sớm, tỷ lệ thành công 70%, góp phần giảm tỷ lệ tàn phế , tử vong và gia tăng khả năng tái hòa nhập cho bệnh nhân đột quỵ.

Ngoài ra BVĐK tỉnh Sóc Trăng còn triển khai thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu như: phẫu thuật nội soi tuyến giáp ; phẫu thuật cắt đại- trực tràng nội soi nối máy; cắt trực tràng hở nối trước thấp; phẫu thuật thay khớp gối; phẫu thuật lồng ngực mạch máu; triển khai nội soi đại tràng can thiệp, nội soi dạ dày can thiệp; triển khai đơn vị đột quỵ tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Nội; triển khai kỹ thuật tim mạch can thiệp; triển khai các xét nghiệm chuyên sâu, quản lý theo tiêu chuẩn ISO…Chính nhờ việc đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học&công nghệ hiện đại đã giúp chất lượng khám chữa bệnh của BVĐK tỉnh Sóc Trăng ngày càng nâng cao, quy trình ngày càng rút ngắn; qua đó tạo được lòng tin nơi người dân và nâng cao uy tín của Bệnh viện trong khu vực.

Nơi y đức được đề cao

Không chỉ nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Ban giám đốc BVĐK tỉnh Sóc Trăng còn luôn chú trọng giáo dục y đức cho nhân viên, trong các buổi giao ban, họp , các buổi học về giao tiếp, ứng xử; đồng thời mời các bậc thầy tâm lý về tập huấn cho nhân viên BV. Song song đó, Bệnh viện còn tạo điều kiên cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống nhân viên để họ an tâm công tác, cống hiến. Giám đốc Nguyễn Thị Lạc bộc bạch: "Ngày nay đạo đức xã hội nói chung và y đức nói riêng đã trở thành một nổi bức xúc của xã hội. Ở đâu đó , trong hoàn cảnh nào đó vẫn còn những "con sâu làm rầu nồi canh" nhưng đó không phải là tất cả. Vẫn còn rất nhiều những bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế hết lòng vì bệnh nhân, hiến máu của mình, hy sinh thân mình để cứu người bệnh. Chính vì vậy mọi người dân hãy vững tin xã hội này luôn có những người tốt, trong Bệnh viện luôn có những thầy thuốc hy sinh làm việc cứu người".

Chia sẻ về hướng phát triển của BVĐK tỉnh Sóc Trăng, bà Lạc cho biết trong thời gian tới Bệnh viện sẽ tập trung hoàn thiện cơ sở vật chất hiện có, phát triển qui mô 1.000 - 1.200 giường nhằm phục vụ tốt hơn công tác khám chữa bệnh, điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra Bệnh viện cũng sẽ đầu tư phát triển Khu điều trị theo yêu cầu với kỹ thuật cao; nâng cao chuyên môn thông qua việc tích cực phát triển kỹ thuật mới vào điều trị hiệu quả, an toàn. Tất cả những nỗ lực này đều nhằm mục tiêu đưa BVĐK tỉnh Sóc Trăng trở thành bệnh viện hạng I vào năm 2020.

                                                                                                                                     Hoàng Lâm

Chia sẻ:


Bài viết liên quan